Ngân hàng ào ào tăng lãi suất, doanh nghiệp lo sốt vó

  • 19/09/2016 17:11
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian vừa qua, thị trường tiếp tục chứng kiến việc các ngân hàng thương mại rục rịch tăng lãi suất huy động. Điều này khiến các doanh nghiệp lo lắng lãi suất cho vay sẽ tăng theo.

Ngân hàng ào ào tăng lãi suất, doanh nghiệp lo sốt vó ảnh 1

Lãi suất huy động tiếp tục tăng khiến việc giảm lãi suất cho vay không dễ dàng

Đầu tháng 9, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) công bố biểu lãi suất tiền gửi mới. Lãi suất mới tăng nhẹ 0,1-0,2%/năm ở một số kỳ hạn.

Cụ thể, kỳ hạn 1 tháng từ 4,8%/năm lên 5%/năm, kỳ hạn 2 tháng từ 5%/năm lên 5,2%/năm, kỳ hạn 3 tháng từ 5,2%/năm lên 5,3%/năm. Mức lãi suất cao nhất là 7,7%/năm được ngân hàng này áp dụng đối với kỳ hạn 36 tháng.

Ngày 5-9, lãi suất huy động cũng được Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) điều chỉnh tăng nhẹ. Trong đó, kỳ hạn 6 tháng có mức lãi suất mới là 7,1%/năm sai khi tăng 0,1%. Kỳ hạn 13 tháng tăng từ 7,5%/năm lên 7,8%/năm...

Tương tự, một số ngân hàng cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động như Ngân hàng TMCP Việt Á (VietA Bank) áp dụng mức lãi suất cao nhất 7,7%/năm cho kỳ hạn 15 tháng, hay Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) áp dụng lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm thông thường khi khách hàng tham gia chương trình quà tặng 2016...

Việc lãi suất huy động rục rịch tăng khiến không ít doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn lo ngại lãi suất cho vay sẽ tăng theo.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chủ trương giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên việc giảm không dễ dàng.

Có nhiều yếu tố tác động như kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức 4-4,5%, mà trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng của ngân hàng đang là 5,5%, nếu hạ thấp quá người dân sẽ không gửi tiền.

Bên cạnh đó, nhu cầu huy động vốn từ nay đến cuối năm vẫn ở mức cao do ngân hàng phải chuẩn bị nguồn lực đẩy mạnh tín dụng. Thanh khoản các ngân hàng đang khá tốt nhưng không phải quá dồi dào, nợ xấu còn tồn đọng nhiều... Tất cả những yếu tố đó khiến lãi suất sẽ không thể giảm đại trà.

Tin cùng chuyên mục