“Ngân hàng ấm áp” mọc lên khắp nước Anh trong mùa đông lạnh giá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các điểm sưởi ấm, nơi mọi người có thể ngồi lại và sử dụng hệ thống sưởi miễn phí, đã mọc lên khắp nước Anh trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Trong mùa đông khắc nghiệt này, các quán rượu ở London cũng mở cửa cho những người làm việc từ xa khi họ đấu tranh để sinh tồn.

Người Anh từ lâu đã quen thuộc với các ngân hàng thực phẩm ngày càng phổ biến trong thập kỷ qua để giúp nuôi sống những người có thu nhập thấp. Giờ đây, khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt leo thang, các điểm sưởi ấm còn được gọi là “ngân hàng ấm áp” đã được mở trên khắp Vương quốc Anh để phục vụ những người không thể sưởi ấm ngôi nhà của họ do hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Nhà hát Opera Hoàng gia ở London mở rộng cửa cho những người đang cố gắng giữ ấm khi nhiệt độ ngoài trời giảm mạnh

Nhà hát Opera Hoàng gia ở London mở rộng cửa cho những người đang cố gắng giữ ấm khi nhiệt độ ngoài trời giảm mạnh

Các nhà thờ và quán game tự đổi tên thành “ngân hàng ấm áp”

Cho đến nay, gần 3.500 ngân hàng ấm áp, những nơi dành riêng để mọi người có thể sử dụng hệ thống sưởi miễn phí, tách trà ấm và đôi khi là Wi-Fi miễn phí, đã hình thành. Trong số đó phải kể đến Nhà hát Opera Hoàng gia nổi tiếng của London. Vốn là nơi thu hút các nghệ sĩ ba lê hàng đầu thế giới, nhà hát 290 tuổi này đã mở cửa cho những người cần thêm hơi ấm trong mùa đông. Thậm chí, họ còn khởi động một buổi hòa nhạc miễn phí vào giờ ăn trưa. Ông Alexandra Hesby, Tổng giám đốc của Nhà hát Opera Hoàng gia cho biết: “Hội đồng địa phương đang cố gắng cung cấp những không gian ấm áp chứ không đơn giản chỉ là một căn phòng trống rỗng, buồn tẻ”.

Các nhà thờ và quán game cũng đã tự đổi tên thành “ngân hàng ấm áp” trong mùa đông này, trong khi các thư viện đang chuẩn bị tăng giờ mở cửa để giữ ấm cho cả người già và trẻ nhỏ. Kỹ sư máy tính Jason Baldry trong thời gian rảnh rỗi đã lập trang web warmspaces.org, có bản đồ tương tác với sơ đồ gồm tất cả các “ngân hàng ấm áp” trên khắp Vương quốc Anh. Hiện trang này liệt kê hơn 1.000 “ngân hàng ấm áp”. Hộp thư đến của anh tràn ngập những lời “kêu cứu” rằng: “Tôi đang hưởng trợ cấp. Tôi không đủ khả năng sưởi ấm ngôi nhà của mình. Tôi phải làm gì đây?”. Một phụ nữ đã nghỉ hưu cho hay, bà đã dành cả ngày để tìm những không gian công cộng ấm áp để giảm chi phí.

Khủng hoảng năng lượng và lạm phát cũng đang đè nặng lên các quán rượu nổi tiếng của Anh, vốn từ lâu đã trở thành trung tâm của đời sống xã hội ở Anh. Tại Anh và xứ Wales, trung bình 50 quán rượu đóng cửa mỗi tháng do hóa đơn năng lượng và lạm phát tăng cao. Trong một nỗ lực để đảm bảo sự tồn tại của họ, các quán rượu hiện đang mời nhân viên văn phòng làm việc từ xa đến và sử dụng cơ sở vật chất của họ.

Cần cả giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho vấn đề năng lượng

Khoảng 380 quán rượu của chuỗi Fuller Brewery đang cung cấp bữa trưa và trà với giá 10 bảng Anh mỗi ngày, trong khi một chuỗi quán rượu khác, Young's, có 185 cửa hàng phục vụ những người lao động từ xa với trà và cà phê không giới hạn với giá 15 bảng Anh. Những quán khác như Brewhouse and Kitchen ở Cardiff và Bristol đang cung cấp một gói bao gồm dịch vụ in và Wi-Fi miễn phí. Ông Derek Stapleton - Tổng giám đốc Brewhouse and Kitchen cho hay quán rượu bên sông Thames của ông gần như đóng cửa sau vài năm tàn khốc vì đại dịch và nhân viên rời đi sau khi Anh rời khởi Liên minh châu Âu (Brexit). Hoạt động kinh doanh cho đến nay vẫn còn ít, nhưng ông hy vọng rằng với nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng trên khắp Vương quốc Anh trong tuần này, nhiều người muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt của chính họ. Đó là giải pháp có lợi cho cả khách hàng và các cơ sở này.

Từ tháng 4-2023, hóa đơn năng lượng ở Vương quốc Anh sẽ tăng 73% dẫn đến mức chi phí trung bình của một hộ gia đình là 4.350 bảng Anh (5.330 USD) sau khi chính phủ Anh hủy bỏ kế hoạch giữ giá năng lượng dưới 2.500 bảng Anh trong hai năm. Theo báo cáo của Viện Công bằng Y tế của Đại học London (UCL), ước tính có khoảng 63.000 ca tử vong ở Anh và xứ Wales trong mùa đông năm 2020-2021. Khoảng 10% số ca tử vong này là do nghèo đói, cao hơn mức trung bình của Bắc Âu.

Các nhà vận động nói rằng, Chính phủ Anh cần cả giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho vấn đề này. Simon Francis, điều phối viên chiến dịch của Liên minh Giảm nghèo Nhiên liệu Cuối cùng, tin rằng chính phủ có thể huy động được 22 tỷ bảng từ thuế đối với các công ty năng lượng “nếu họ muốn”. Thực tế, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt đã thông báo tăng thuế đối với các công ty dầu khí từ 25% lên 35% kể từ tháng 1-2023. Biện pháp này dự kiến sẽ giúp tăng thu 14 tỷ bảng Anh vào năm tới.