Ngăn chặn tội phạm ma túy từ các cơ sở kinh doanh có điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nguồn ma túy vào các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT phần lớn do khách lén lút mang vào, hoặc nhân viên của cơ sở “lấy hộ” khi khách có nhu cầu để sử dụng. Không loại trừ có chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar vì lợi nhuận có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thậm chí "tiếp tay" cho các đối tượng sử dụng trái phép ma túy hoạt động...
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội kiểm tra quán bar A Plus, 78 Yên Phụ, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội kiểm tra quán bar A Plus, 78 Yên Phụ, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy

Lợi dụng cơ sở kinh doanh hoạt động sử dụng ma tuý

Khoảng 1h ngày 2-6, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội kiểm tra quán bar A Plus, 78 Yên Phụ, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy.

Tại thời điểm kiểm tra, trong quán đang có 229 người gồm 173 khách và 56 nhân viên. Sau quá trình phân loại, lực lượng chức năng xác định 15 đối tượng dương tính với ma tuý gồm 9 khách và 6 nhân viên. Ngoài ra, tổ công tác còn phát hiện, thu giữ một số bình khí không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bước đầu chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh và các giấy tờ khác liên quan.

Trước đó, khoảng 22h, ngày 1- 8-2023, Công an quận Hoàn Kiếm và Đội Quản lý thị trường số 2 đã đột xuất kiểm tra quán bar Hybra Ultra Loungem số 32 Mã Mây, phường Hàng Buồm Tại đây tổ công tác đã phát hiện số lượng lớn “bóng cười”, trong đó đã có nhiều khách sử dụng có biểu hiện “phê” tại quán.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, thời gian gần đây, nhiều loại ma túy mới, pha trộn dưới dạng đồ uống, thực phẩm, thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu... diễn biến phức tạp. Ma túy được các đối tượng lợi dụng lén lút chuyển vào Việt Nam phát tán sử dụng, với các tên gọi như “Nước dâu”, “Nước Nho”, “Bánh cần”, thuốc lá điện tử “Pod chill”và các loại thảo mộc có chứa chất ma túy mới ADB-Butinaca...

Điều đáng nói, trong các vụ án cơ quan chức năng xử lý cho thấy tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng trẻ hóa. Nguy hại, tại các cơ sở kinh doanh (bar, pub, lounge, club) thuốc lá điện tử, “bóng cười”, shisha không bán công khai nhưng lại được nhân viên “mời, chào”, bán cho khách theo “combo” (gồm đồ uống, trái cây, “bóng cười”, shisha, thuốc lá điện tử...) hoặc bán riêng theo nhu cầu của khách.

Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện đối tượng vận chuyển 30 cây “Pob Chill” (thuốc lá điện tử có chứa chất ma tuý).

Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện đối tượng vận chuyển 30 cây “Pob Chill” (thuốc lá điện tử có chứa chất ma tuý).

Thủ đoạn của cơ sở kinh doanh để trốn tránh cơ quan chức năng, thuốc lá điện tử, bình chứa khí N2O và việc san, chiết khí N2O được thực hiện tại các kho, phòng chứa nằm ngoài cơ sở kinh doanh. “Hiện tại các chất này chưa nằm trong danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định nên khó khăn trong việc điều tra, xử lý tận gốc”- cán bộ Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý cho biết.

Hiểm hoạ sử dụng ma tuý theo kiểu đua đòi

Ma tuý và các chất liên quan đều độc hại, và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Không những thế khi vi phạm còn bị xử lý hình sự theo quy định. Đáng lo ngại là nhóm đối tượng sử dụng ma tuý theo trào lưu, đua đòi bạn bè thường có suy nghĩ thiếu hiểu biết về pháp luật. Mới đây, Tổ công tác CAQ Tây Hồ làm nhiệm vụ kiểm tra hành chính đã phát hiện 4 nam thanh niên độ tuổi từ 17 đến 22 ngồi trà đá tại khu vỉa hè phố Vũ Miên, phường Yên Phụ sử dụng hút cần sa. Đáng nói các đối tượng rất “vô tư” sử dụng chất cấm công khai như hút thuốc…lào và khi bị bắt đều khai nhận “tưởng hút không bị làm sao”.

Qua vụ việc cho thấy sự thiếu hiểu biết về pháp luật của một số nhóm thanh, thiếu niên nên để lại hậu quả cho đáng tiếc. Để dẫn đến sự việc này phần lớn xuất phát từ thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên đã tìm đến ma túy nhằm giải tỏa buồn chán, tìm cảm giác mạnh. Thậm chí có một bộ phận thanh niên mới lớn do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ, dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy.

Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và Đội Quản lý thị trường số 2-Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã đột xuất kiểm tra quán bar Hybra Ultra Lounge phát hiện nhiều bình "khí cười"
Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và Đội Quản lý thị trường số 2-Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã đột xuất kiểm tra quán bar Hybra Ultra Lounge phát hiện nhiều bình "khí cười"

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý – CATP Hà Nội, tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý theo quy định như sau: Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm như phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi; đối với nữ giới mà biết là có thai.

Ngoài ra, nếu người sử dụng trái phép chất ma tuý nếu có đủ yếu tố cấu thành của Bộ luật Hình sự thì bị xử lý về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Trong thời gian qua, để nâng cao nhận thức, ý thức phòng ngừa cho người dân, cơ sở kinh doanh có điều kiện, chung cư cao cấp, nhà cho thuê trọ, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý – CATP đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, quyết liệt triệt phá các ổ nhóm, đường dây cung cấp ma tuý. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên phối hợp với cơ quan Công an quận, huyện tổ chức tuyên truyền, nhận diện tội phạm ma tuý, nhận diện người sử dụng ma tuý, tố giác tội phạm ma tuý và phối hợp với gia đình, nhà trường đưa ra các biện pháp, cách phòng tránh, quản lý con em không dính vào ma tuý, tệ nạn xã hội khác.