Ngăn chặn nguy cơ lái xe sử dụng bia rượu dịp cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội đang chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn thành phố xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, nhất là dịp cuối năm nhằm chặn đứng tai nạn giao thông.

Khi thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, an toàn sau giãn cách xã hội vì làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, cũng là lúc các hoạt động xã hội bắt nhịp trở lại. Cùng với việc tăng cường chống ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm, Phòng Cảnh sát giao thông tập trung kiểm tra xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Phạt nặng cũng chưa chừa

Trung tâm địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội trong những ngày này lưu lượng và mật độ phương tiện gia tăng. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu bởi sau nhiều tháng cả thành phố dường như “ngủ đông” vì làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, thì nay các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xã hội đang bắt đầu phục hồi, phát triển hậu giãn cách. Những thói quen mang tính chất làng xã của không ít người tham gia giao thông vẫn hiện diện trên đường. Dịp cuối năm, khi hoạt động gặp gỡ, giao lưu nhiều cũng diễn ra, thì không tránh khỏi việc lái xe sử dụng bia, rượu và điều khiển phương tiện.

CSGT Thủ đô tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

CSGT Thủ đô tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

“Nếu không chủ động các biện pháp tuyên truyền, tuần tra, phát hiện xử lý thì nguy cơ dẫn tới TNGT đối với hành vi vi phạm này của lái xe là rất dễ xảy ra, nhất là trong thời điểm cuối năm”- Trung tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT số 15, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đánh giá.

Từ sự chủ động trong nắm bắt tình hình địa bàn, đơn vị đã báo cáo Ban chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội kế hoạch tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các lỗi vi phạm trên.

Toàn bộ các tuyến, ngã tư, nút giao thông nằm trong diện lái xe tập trung đông, nhiều hàng quán ăn uống… có khả năng xảy ra tình trạng vi phạm rượu bia đều được Đội CSGT số 15 điều tra cơ bản, lập danh sách và phân công cụ thể cho từng chỉ huy, CBCS bám sát địa bàn, tuyến để thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm nồng độ cồn của lái xe.

Chiều 26/10, một tổ công tác của Đội CSGT số 15 làm nhiệm vụ tại Quốc lộ 3 đoạn qua địa bàn thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn để xử lý chuyên đề nồng độ cồn. Đúng giờ tan tầm, mật độ phương tiện tại đây tăng cao. Tổ công tác tiến hành dừng xe máy Honda Wave mang BKS 29S4 - 474.xx do anh Nguyễn Văn H (ở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) điều khiển trong tình trạng mặt đỏ gay gắt, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của những người đã sử dụng bia, rượu trước đó.

Tại chốt kiểm tra, anh H đã được tổ trưởng tổ công tác thông báo kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn, đồng thời yêu cầu anh H chấp hành quy định, thổi vào máy đo. Qua kiểm tra, anh H đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,280 miligam/1 lít khí thở. Đến lúc này, anh H dường như “tỉnh” hơn khi liên tục viện dẫn đủ những lý do biện minh cho hành vi vi phạm của mình. Nào là nhà gần, anh em bạn bè mấy tháng giãn cách xã hội không gặp nhau, giờ có ngồi với nhau “đôi ba chén”…

Bằng những lý lẽ thuyết phục và cứng rắn, mềm dẻo, hợp lý hợp tình, Đại uý Nguyễn Văn Chung, Tổ trưởng tổ công tác đã giải thích với anh H về quy định, đồng thời khẳng định: Việc tạm giữ xe còn giúp anh H. không thể tiếp tục tham gia giao thông, vừa nguy hiểm cho bản thân vừa nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác. Biết không thể làm khác được, anh H đành phải ký vào biên bản xử phạt của CSGT trong tâm trạng đầy hối hận vì đã lỡ uống “vài chén” mà giờ “bay” mất số tiền lớn.

Cũng giống như anh H, anh P. nhà ở huyện Sóc Sơn điều khiển xe máy từ một quán ăn gần đó ra ngoài trong trạng thái “ngật ngưỡng” trên đường. Nhìn thấy tổ công tác làm nhiệm vụ phía trước, anh P. đủ “tỉnh táo” để quay xe đi hướng ngược lại nhằm “né” việc CSGT kiểm tra. Tuy nhiên, việc bố trí cán bộ làm nhiệm vụ chống lái xe vi phạm quay đầu tránh kiểm ra của tổ công tác đã khiến anh P. buộc phải dừng xe, đưa phương tiện về chốt kiểm tra thực hiện yêu cầu đo nồng độ cồn của CSGT trước khi ký vào biên bản vi phạm.

Không để lái xe "vui quá hóa tai nạn"

Cùng thời điểm này, tổ công tác Đội CSGT số 10, Phòng CSGT, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý chuyên đề nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy lưu thông trên đường Cienco 5 thuộc địa bàn quận Hà Đông. Đây là tuyến đường khá rộng, mật độ phương tiện đi lại cao, phương tiện hỗn hợp có cả xe tải rất nguy hiểm nếu như các lái xe sử dụng nồng độ cồn.

Tại đây, tổ công tác đã phát hiện và ra hiệu lệnh dừng xe ô tô BKS 30E-419.1x có dấu hiệu nghi vấn lái xe sử dụng bia, rượu. Khi lái xe dừng lại, CSGT mời xuống xe và yêu cầu nam tài xế đo nồng độ cồn. Kết quả, tài xế Lê Thanh T (ở Hà Nội) đã vi phạm mức 0,221 miligam/1 lít khí thở.

Làm việc với tổ công tác, lái xe T cũng thanh minh sau giãn cách xã hội có đưa vợ con đi đến nhà bạn bè thăm nom một chút. Mấy gia đình gặp gỡ, do vui vẻ nên “chén chú chén anh”. Anh T. mong CSGT linh động bỏ qua vi phạm, không tạm giữ xe để anh có phương tiện đưa vợ và con nhỏ trở về nhà.

Nhiều lái xe sau thời gian giãn cách xã hội đã vui quá hóa vi phạm nồng độ cồn

Nhiều lái xe sau thời gian giãn cách xã hội đã vui quá hóa vi phạm nồng độ cồn

Tổ công tác đã tuyên truyền với anh T về việc sử dụng rượu bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là rất nguy hiểm, yêu cầu anh T ký vào biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện. Trước sự kiên quyết, nghiêm minh của CSGT và vì sự an toàn cho bản thân gia đình khi đã uống rượu, anh T đã phải chấp hành quy định xử lý của CSGT đồng thời gọi xe taxi đưa cả gia đình về nhà.

Thông tin với PV, Đại uý Nghiêm Đình Cẩn, Tổ trưởng tổ công tác Đội CSGT số 10 cho biết, sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều người lâu ngày gặp nhau tại nhà hoặc mua rượu bia về nhà uống rồi tiếp tục tham gia giao thông. Nghị định 100/CP đã được triển khai hai năm qua và trong thời gian đó dịch bệnh Covid-19 cũng bùng phát nên ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động mang tính liên tục của công tác kiểm tra.

Tuy nhiên, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, xã hội bước vào trạng thái mới, nhiều lái xe đã “quên” mất việc uống bia, rượu tham gia điều khiển phương tiện là nguy hiểm, nên xảy ra vi phạm. Trước tình hình trên, đơn vị đã bố trí các tổ tuần tra kiểm soát, kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Qua đó, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, phòng ngừa TNGT, đại diện Đội CSGT số 10 cho hay.

Chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: "Việc các đơn vị phụ trách tuyến, địa bàn ở huyện ngoại thành chủ động tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm nồng độ cồn là điều rất đáng mừng, bởi yếu tố vi phạm, xử lý vi phạm ở các địa bàn này không hề dễ dàng chút nào khi người dân vẫn mang hơi thở tâm lý làng xã trong tham gia giao thông. Bên cạnh đó, hiện Phòng CSGT cũng đang chỉ đạo các đội CSGT quản lý ở nội đô tiếp tục triển khai đồng bộ hiệu quả với các đội địa bàn giáp ranh trong kiểm tra, xử lý vi phạm xe quá tải, xe tải, nồng độ cồn, vượt đèn đỏ, mũ bảo hiểm. Mục tiêu không gì khác là đảm bảo an toàn giao thông phục vụ nhân dân, Thủ đô phát triển kinh tế - xã hội, kiềm chế và kéo giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí trong thời điểm cuối năm đang cận kề".