Ngăn chặn kịp thời xe chở chất thải nguy hại đi tiêu thụ

  • 11/11/2013 18:06
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ -Một loại chất thải nguy hại chuẩn bị đưa đi tiêu thụ tại một cơ sở không có chức năng, nhiệm vụ cũng như biện pháp xử lý đã được CSMT ngăn chặn kịp thời.

Sau nhiều ngày nắm tình hình, ngày 10-11, Đội 5 Phòng Cảnh sát môi trường- CATP Hà Nội đã bắt quả tang chiếc xe ben BKS 89 L-1647 vận chuyển chất thải từ nhà máy cơ khí mạ thuộc Công ty TNHH một thành viên- Công ty xây lắp điện 4, có địa chỉ tại thôn Do Thượng xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội đi tiêu thụ.

Ngăn chặn kịp thời xe chở chất thải nguy hại đi tiêu thụ ảnh 1
Chiếc xe chở chất thải nguy hại bị CSMT phát hiện, bắt giữ


Tiến hành kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên thùng xe chở lượng chất thải rất lớn. Ngay lập tức, phương tiện và tang vật trên xe đã được tạm “gác” lại để phục vụ công tác điều tra.

Có mặt tại hiện trường, nhận thấy đây là chất thải rắn được chở từ bãi thải của đơn vị nói trên đi tiêu thụ. Ngay lập tức lực lượng Cảnh sát môi trường đã làm các thủ tục cần thiết, đồng thời tiến hành các bước tiếp theo để có biện pháp xử lý vi phạm đối với đơn vị này.

Trong buổi chiều 11-11, tại buổi làm việc, ông Trần Đình Thỏa, Phó giám đốc Nhà máy cơ khí mạ thừa nhận, đó là xe do nhà máy hợp đồng thuê chở chất thải từ xưởng đi… đổ. Được biết, nhà máy hiện tại chủ yếu mạ các loại sắt thép phục vụ công trình và đi vào hoạt động từ năm 2003, tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường cũng như khí thải của đơn vị này còn rất kém, gây ô nhiễm môi trường một cách đáng báo động. Điển hình là hệ thống khí thải, hầu như chưa qua khâu xử lý nào mà “phóng” thẳng ra môi trường.

Ngay khi có mặt tại hiện trường, chúng tôi cảm nhận rõ sự tác động của khí thải. Chỉ đi ngang qua khu mạ trong ít phút đã gây nhức đầu vì mùi a xít và nhiều loại dung dịch khác được bốc hơi ở nhiệt độ cao. Điều đáng nói, khu xử lý chất thải nguy hại được làm rất sơ sài, và nguy hiểm hơn nó đã được xả thẳng ra đầm Và nằm cách nhà máy một bức tường ngăn.

 Như vậy, đã quá rõ, đầm Và là nơi “đón nhận” tất cả nước thải, hóa chất, dung dịch a xít từ trong Nhà máy xả ra. Được biết, sự ô nhiễm trầm trọng này đã được nhiều người dân phản ánh, nhưng do đặc thù sản xuất và hạ tầng nhà máy chưa thể đáp ứng việc đảm bảo môi trường, vì vậy nó vẫn hoạt động… bình thường.

Ngăn chặn kịp thời xe chở chất thải nguy hại đi tiêu thụ ảnh 2
Buổi làm việc ngày 11-11 giữa CSMT và lãnh đạo Nhà máy

Tại buổi làm việc chiều 11-11, ông Trần Đình Thỏa thừa nhận, mặc dù các khâu đã nhắc nhở công nhân, tuy nhiên do khâu giám sát lỏng lẻo nên đã xảy ra sự việc đáng tiếc. Khi lực lượng Cảnh sát môi trường nêu ra các sai phạm trong các khâu vi phạm về môi trường đối với công ty, ví dụ như việc đổ chất thải rắn nguy hại không che đậy, hoặc để cho xe chở đến nơi không được phép thu mua xử lý, ông Thỏa đã thừa nhận. Và việc nhà máy chuyên mạ kẽm sắt thép… thì phải dùng dung dịch mới làm được, như vậy trong dung dịch mạ ở nhiệt độ nóng bốc hơi là điều khó tránh khỏi và việc ô nhiễm cũng là đương nhiên.

Cũng tại thời điểm kiểm tra thực tế với anh Phạn Văn Nghị - cán bộ kỹ thuật kiêm phụ trách mảng môi trường của nhà máy, vị cán bộ này cũng thừa nhận việc ô nhiễm là khó tránh. Thực tế, ở khu dân cư lân cận và đi ngoài đường cũng cảm nhận được hơi a xít phả vào mũi nồng nặc và ngột ngạt đến tức ngực. Nhưng người dân nỗi khổ này người dân chỉ biết kêu… giời mà thôi.  Điều đáng nói, phế thải nguy hại, nhưng khâu xử lý rất qua loa, thậm chí lại để cho một đơn vị tư nhân không có chức năng tự chở đi tiêu thụ. Việc phát tán này quả là việc làm khó chấp nhận.

Ngăn chặn kịp thời xe chở chất thải nguy hại đi tiêu thụ ảnh 3
Nơi xả thải nước nguy hại của Nhà máy tại đầm Và 

Hiện cơ quan Cảnh sát môi trường đang làm rõ vai trò của người thu mua và làm rõ những vi phạm về môi trường mà Nhà máy vơ khí mạ gây ra để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục