Ngăn chặn, gỡ bỏ hàng chục nghìn nội dung vi phạm trên Facebook, Youtube, Tiktok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, tỷ lệ nội dung vi phạm bị gỡ bỏ trên các nền tảng mạng xã hội lớn đạt khoảng 93%. Đây đều là những mạng xã hội được nhiều người Việt Nam sử dụng.
Các nền tảng xuyên biên giới đã phải gỡ bỏ hàng loạt nội dung vi phạm

Các nền tảng xuyên biên giới đã phải gỡ bỏ hàng loạt nội dung vi phạm

Dù đã tăng cường rà quét không gian mạng và phối hợp chặt chẽ hơn với các nền tảng xuyên biên giới để ngăn chặn các nội dung vi phạm phát tán, nhưng Bộ TT-TT cho biết, thông tin vi phạm, xấu độc trên mạng vẫn rất nhiều, và chủ yếu ở các mạng xã hội xuyên biên giới.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do các mạng xã hội này luôn tránh né việc xử lý, ngăn chặn chúng. Bên cạnh đó, một bộ phận người sử dụng mạng xã hội vẫn còn suy nghĩ không gian mạng là ảo, là “vô danh”, sẽ không bị phát hiện, xử lý nên tự do “xả rác” - tự do phát ngôn, đăng tải thông tin lên mạng thiếu kiểm soát, thậm chí vi phạm pháp luật.

Các mạng xã hội này cũng “viện cớ” không có văn phòng đại diện tại Việt Nam nên chưa tuân thủ nghiêm pháp luật của Việt Nam trong lĩnh vực này, nhiều trường hợp chỉ tuân theo “nguyên tắc cộng đồng”.

Song với sự quyết liệt của cơ quan quản lý, các nền tảng xuyên biên giới đã phải gỡ bỏ hàng chục nghìn nội dung vi phạm trong thời gian qua.

Số liệu thống kê của Bộ TT-TT cho thấy, Facebook đã gỡ 311 tài khoản giả mạo, hơn 12.638 bài viết sai sự thật, bôi nhọ uy tín các tổ chức, cá nhân, thương hiệu; 484 fanpages quảng cáo game cờ bạc, đổi thưởng 2.476 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp.

Trong thời gian gian cao điểm chống dịch Covid-19, mạng xã hội này đã gỡ 14 tài khoản giả mạo Bộ Y tế; hơn 2.527 bài viết xuyên tạc về tình hình dịch bệnh và có nội dung tiêu cực, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Tỷ lệ thông tin vi phạm bị gỡ bỏ từ đầu 2022 đến nay luôn đạt từ 90%.

Theo Bộ TT-TT, trong năm 2022, Facebook đã chấp nhận gỡ bỏ 16 hội, nhóm (group) có nội dung không lành mạnh, độc hại với trẻ em như: Hội những người vỡ nợ thích làm liều, Hội những người muốn tự tử, Hội đồng phê... Ngoài ra, đã gỡ bỏ 11 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức; Youtube đã ngăn chặn 06 kênh Youtube phản động không cho truy cập từ lãnh thổ Việt Nam (có khoảng hơn 1.500 video clip).

YouTube cũng đã ngăn chặn và gỡ bỏ 76.590 video vi phạm, ngăn chặn truy cập từ Việt Nam vào 30/62 kênh Youtube phản động thường xuyên đăng tải nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam (tổng số 30 kênh này chứa hơn 11.212 video clip vi phạm, tỷ lệ gỡ bỏ từ đầu năm 2022 đến nay đạt 92%.

Tương tự, Tiktok đã ngăn chặn, gỡ bỏ 1.445 link vi phạm, trong đó có 05 tài khoản thường xuyên đăng tải nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, TikTok đã tự chủ động rà quét, ngăn chặn 3.568 video có nội dung xấu độc trên nền tảng của mình (tỷ lệ từ đầu năm 2022 đến nay đạt 91%).

Bộ TT-TT nhận định, hiện nay nhiều dịch vụ và phương thức cung cấp nội dung mới phát sinh trên mạng; Điển hình như hoạt động livestream trên các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, nội dung phát tán nhanh, khi có vi phạm thì mức độ ảnh hưởng lớn, gây bức xúc trong xã hội, trong khi việc yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ theo quy trình mất thời gian.

Thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ cùng các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện quy định pháp luật liên quan và tăng cường hàng rào kỹ thuật để ngăn chặn, xử lý các nội dung xấu độc, vi phạm hiệu quả hơn.