Ngăn chặn gian lận thi cử, Trung Quốc dùng "chiêu độc"

  • 10/06/2015 15:39
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Bắt đầu từ tuần này, hơn 9 triệu học sinh trung học ở Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi đại học có tên Gaokao – kỳ thi tương tự như SAT bên Mỹ. Đây là kỳ thi hết sức căng thẳng, do vậy, nhà chức trách đã phải dùng tới những công nghệ cao như fly-cam (camera gắn trên thiết bị bay) để ngăn gian lận.

Tại Trung Quốc, kỳ thi đại học Gaokao có vai trò hết sức quan trọng, nên áp lực đối với mỗi thí sinh là không hề nhỏ. Kỳ thi này sẽ giúp xác định mỗi học sinh có thể vào học cấp độ nào ở đại học. Nếu có kết quả không tốt, học sinh sẽ phải đối mặt với viễn cảnh “khủng khiếp” như không có bằng cấp, công việc kém triển vọng và thăng tiến hay thậm chí là một cuộc sống đầy hối tiếc, bấp bênh.

Với áp lực căng thẳng như vậy, trong vài năm qua, một số thí sinh đã không ngần ngại sử dụng những thủ thuật công nghệ cao để qua mặt giám thị và cải thiện điểm số của mình. Tình trạng gian lận này bị cho là đang ngày càng tăng lên.

Trước vấn nạn đó, nhà chức trách Trung Quốc đã có sáng kiến “gậy ông đập lưng ông” khi cũng vận dụng công nghệ cao để ngăn chặn. Cụ thể, trong năm nay, nước này sẽ triển khai loại hình giám sát bằng fly-cam, trong đó máy bay gắn camera sẽ bay qua các địa điểm thi nhằm theo dõi bất kỳ hành vi bất thường nào có khả năng dẫn tới gian lận thi cử.

Ngăn chặn gian lận thi cử, Trung Quốc dùng "chiêu độc" ảnh 1

Chiếc flycam thường thấy trong thực tế

Loại máy bay sáu cánh gắn camera được sử dụng hứa hẹn sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng gian lận trong thi cử tại Trung Quốc, song chi phí cho giải pháp này không hề rẻ chút nào.

Theo tiết lộ của một quan chức có tên Lan Zhigang thì mỗi chiếc fly-cam có giá hàng trăm nghìn Nhân dân tệ, và nếu mở rộng giải pháp thì tổng chi phí ngang với đầu tư một trạm xăng. 

“Giám sát fly-cam có những ưu điểm riêng. Tại khu vực thành thị, có rất nhiều tòa nhà cao tầng, cùng những rào cản khác làm giới hạn khả năng giám sát của các thiết bị mặt đất. Trong khi đó, chiếc fly-cam có khả năng bay cao tới 500 m và phát hiện ra các tín hiệu trên cả thành phố”, quan chức Lan cho hay.

Ngăn chặn gian lận thi cử, Trung Quốc dùng "chiêu độc" ảnh 2

Một chiêu gian lận thi cử của thí sinh Trung Quốc bị phát hiện.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục