Ngăn chặn âm mưu lợi dụng dịch bệnh để phá hoại khối Đại đoàn kết toàn dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại đoàn kết toàn dân tộc là cội nguồn sức mạnh đưa Việt Nam vượt qua mọi phong ba bão táp để vươn lên và phát triển. Chính vì thế, yếu tố quan trọng này luôn bị các thế lực thù địch, phản động tìm mọi cách phá hoại, mà dịch bệnh Covid-19 là cơ hội để chúng thực hiện âm mưu đen tối đó.
Đoàn kết toàn dân đã tạo cho Việt Nam có sức mạnh trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19

Đoàn kết toàn dân đã tạo cho Việt Nam có sức mạnh trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19

Những chiêu trò ly tán lòng dân

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức không nhỏ từ dịch Covid-19 do biến chủng Delta gây ra. Tuy nhiên, các biện pháp mà Việt Nam tích cực triển khai nhằm bảo đảm “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cùng khẩu hiệu “không để ai bị bỏ lại phía sau” đã đem lại nhiều kết quả, được bè bạn quốc tế và báo chí thế giới ghi nhận, đánh giá tích cực.

Thế nhưng, trong con mắt của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chế độ, chẳng có gì liên quan đến nỗ lực phòng, chống dịch của Việt Nam có thể coi là tốt đẹp. Chúng thi nhau sử dụng những báo, đài nước ngoài phản động và mạng xã hội để bóp méo thông tin, xuyên tạc sự thật, nói xấu Việt Nam. Những biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ Việt Nam như Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 đã tỏ rõ hiệu quả trong khống chế và dập dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phản động, bất mãn lại cho rằng đây là cách phòng, chống dịch bằng biện pháp hành chính không hiệu quả, “không vì lợi ích của dân” mà vì “lợi ích của Đảng”.

Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy hiểm đến tính mạng, mục tiêu bảo đảm quyền sống của người dân đương nhiên phải được đặt lên hàng đầu. Khi đó, các quyền như tự do phát triển kinh tế, tự do đi lại, tự do cá nhân... sẽ phần nào bị hạn chế nhằm mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe cho mỗi người dân và cộng đồng, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. Khi dịch bệnh được kiểm soát, các biện pháp hạn chế được nới lỏng để người dân trở lại cuộc sống bình thường và hoạt động sản xuất, kinh doanh được thực hiện thông suốt. Điều bình thường, hiển nhiên như vậy nhưng lại bị các thế lực thù địch, phản động, bất mãn quy kết là Việt Nam “vi phạm quyền con người”.

Cố tình làm ngơ trước nỗ lực của Chính phủ và chính quyền các cấp bảo đảm an sinh xã hội trong dịch bệnh cho người dân, chúng lu loa lên rằng “ngăn sông cấm chợ tức là giết dân”; “chính quyền chỉ biết ra lệnh phong toả, cách ly rồi mặc dân sống chết ra sao”; “ai sẽ giúp người nghèo không chết đói giữa lúc phong tỏa”... Thậm chí, khi người dân và các doanh nghiệp tự nguyện, tự tâm ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, thì các thế lực thù địch lại vu khống Đảng, chính phủ đã “ép” người dân, “buộc” các doanh nghiệp phải đóng góp.

Nguy hiểm hơn, trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, chúng còn tưởng tượng ra rằng, có một “âm mưu chính trị” đằng sau lý do giúp TP.HCM chống dịch mà chúng gọi là “đội quân Nam tiến của miền Bắc”. Từ đó, chúng kích động tẩy chay, từ chối sự giúp đỡ chống dịch của những tình nguyện viên từ các địa phương khác đến TP.HCM; đồng thời tuyên bố: “Miền Nam và miền Bắc không thể là một trong cuộc chiến chống dịch”.

Tất cả những ý đồ, chiêu trò của các thế lực thù địch, phản động không nằm ngoài mục đích làm xói mòn niềm tin, chia rẽ nhân dân với Đảng; gây phân tâm, ly tán lòng người, kích động chia rẽ vùng miền. Đặc biệt, là nhằm phá hoại, làm suy yếu khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

“Lực lượng vĩ đại” để chiến thắng đại dịch

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đó là bài học vô cùng quý giá của dân tộc ta qua hàng nghìn năm dựng và giữ nước trước bao thiên tai, địch họa. Trước lúc đi xa, trong Di chúc, Người cũng căn dặn: “Để giành lấy thắng lợi trọn vẹn trong cuộc chiến đấu khổng lồ này, cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của nhân dân”.

Chân lý từng làm nên mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam một lần nữa được thể hiện trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Với mục tiêu cao nhất “tất cả vì sức khỏe của nhân dân”, Đảng ta đã khơi dậy được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn dân, của đồng bào ở xa Tổ quốc. Thực tế cho thấy kể từ khi đại dịch bùng phát, các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Chính phủ đều nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội và sự chung tay vào cuộc đầy trách nhiệm của cả cộng đồng.

Những ngày chống dịch gian nan cũng là lúc xuất hiện nhiều hình ảnh đẹp về khối đại đoàn kết toàn dân. Đó là hàng chục nghìn “thiên thần áo trắng” - các y, bác sĩ, những người tạm gác lại tình thân, những ngày tháng chung sống cùng gia đình, người thân để đi giúp dân, cứu dân. Đó là hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân đội hàng tháng trời hy sinh thầm lặng, ngủ bạt giữa rừng, bên ngoài sân, sảnh các khu tập thể để nhường doanh trại làm khu cách ly tập trung, rồi thâu đêm suốt sáng lo từng bữa ăn cho hàng vạn người, kể cả người Việt Nam từ nước ngoài về và người nước ngoài đến Việt Nam, đang phải cách ly. Đó là các chiến sĩ công an ngày đêm đảm bảo an ninh, trật tự, an dân, an sinh; tham gia phong tỏa, cách ly tập trung; kiểm soát người, phương tiện đi lại giữa các vùng dịch; quên mình giúp dân trong những chuyến hành trình về quê…

Dường như càng trong khó khăn, gian khổ, thì truyền thống đoàn kết, tương trợ của người dân Việt Nam càng thêm tỏa sáng. Chỉ tính trong đợt dịch lần thứ 4 này, cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời, hiệu quả; giúp người dân vùng dịch tại các tỉnh phía Nam hàng chục tấn lương thực, thực phẩm, hàng tỷ đồng tiền mặt, cùng rất nhiều trang thiết bị y tế. Các bộ, ngành, địa phương phía Bắc đã cử nhiều đoàn công tác vào phía Nam giúp nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

Hàng nghìn tỷ đồng đã được các đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ hỗ trợ kịp thời các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và các địa phương khó khăn. Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 ngay sau khi thành lập và phát động đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân ở trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài và đã thu được những kết quả tích cực.

Chúng ta không thể để các thế lực xấu lợi dụng dịch bệnh xuyên tạc, bóp méo sự thật. Không thể để những nỗ lực chống dịch không mệt mỏi của toàn Đảng, toàn dân trở thành chủ đề cho chúng kích động, chống phá. Hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách; tin tưởng, ủng hộ Đảng và Chính phủ. Bằng những việc làm hữu ích, mọi người cần tích cực giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch; đồng thời bình tĩnh, tỉnh táo nhận diện rõ âm mưu của các thế lực thù địch đang tìm cách ly tán lòng người, chia rẽ đoàn kết trong cộng đồng để kiên quyết phản bác và ngăn chặn.