Ngạc nhiên với muối ăn

  • 18/07/2011 08:13
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Theo Care2)
  • In bài
ANTĐ - Có bao nhiêu ứng dụng của muối ăn? 14.000, quả là con số ấn tượng. Từ việc sử dụng muối để bảo quản thực phẩm khi loài người bước vào nền văn minh, cho đến nay, con người vẫn thấy được các tiện ích xung quanh một chất không độc hại, với nguồn tài nguyên vô tận mà lại không hề tốn kém này.

Trong nhà bếp

Ngoài là nguyên liệu không thể thiếu trong công nghệ làm bánh và làm gia vị, muối còn có nhiều ứng dụng khác khi vào bếp. Nhiều người nghĩ rằng cho muối vào nước trên bếp sẽ làm nước sôi nhanh hơn nhưng không phải, sự thật là muối khiến nước sôi ở nhiệt độ cao hơn, làm giảm thời gian nấu. Còn để giữ màu sắc của táo, lê khi đã gọt, mọi người có thể ngâm chúng vào nước muối thay cho dùng nước chanh hay giấm.

Chăm sóc cá nhân

Có lẽ bạn chưa biết muốn chiếc bàn chải đánh răng “thọ” hơn, khi sử dụng lần đầu tiên, hãy ngâm bàn chải trong nước muối trước. Ngoài ra, muối còn nổi tiếng với công dụng bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngậm nước muối giúp làm sạch và khử mùi răng miệng, khi có vết loét miệng - nhiệt, thậm chí là đau họng, nên súc miệng bằng nước muối nhạt, ấm một chút vài lần mỗi ngày. Còn một phương pháp massage tẩy tế bào chết rất hiệu quả với muối khác, đó là sau khi tắm và da vẫn còn ẩm, tự xoa bóp với muối khô sẽ làm sạch da và tăng cường lưu thông máu.

Quanh nhà

Đề phòng kiến, có thể rắc muối ở cửa, cửa sổ và nơi nào nghi kiến có thể vào nhà bởi kiến không thích đi trên muối. Khi nấu ăn, có thể xảy ra trường hợp cháy do mỡ văng ra, lúc đó nên ném vào một nắm muối, có tác dụng tản nhiệt và nhớ không bao giờ dùng nước vì nước sẽ làm dầu mỡ cháy loang ra. Nếu đoạn sân nhà bạn có rêu, cỏ mọc, cẩn thận rắc muối giữa các mạch vữa đó, rồi rửa sạch bằng nước hay chờ mưa cho ướt cũng được.

Giặt ủi

Nếu khăn trải bàn bằng vải sợi bông hay vải lanh chẳng may bị đổ rượu vang màu lên, lập tức rắc muối vào vết đổ đó giúp rượu không ngấm thêm vào sợi vải, sau đó ngâm trong nước 30 phút rồi mới giặt. Muốn giữ màu sắc tươi sáng của rèm cửa, hãy giặt nó với tấm vải đã ngâm trong dung dịch muối mặn. Mẹo để giải quyết vết bẩn do gỉ và nấm mốc hơi khác một chút, làm ẩm các vết bẩn bằng hỗn hợp nước cốt chanh và muối, sau đó phơi dưới nắng mặt trời có tác dụng tẩy trắng, sau đó giặt sạch bình thường. Đáy bàn là có thể có vết gợn, cháy do dùng lâu, khắc phục điều này hãy rắc một ít muối vào một mảnh giấy và đưa bàn là nóng chạy qua để loại bỏ vết dính, ráp trên mặt bàn là.

Làm sạch

Có tác dụng cọ rửa sạch nhẹ nhàng mà hiệu quả, muối còn là chất xúc tác cho các thành phần khác, như giấm chẳng hạn để làm sạch và khử mùi. Đường ống bồn rửa trong nhà nên thường xuyên đổ muối pha với nước nóng để khử mùi và ngăn chặn đóng cặn mỡ. Với ly cốc bẩn, có thể trộn muối với xà phòng rửa bát để xóa vết bẩn cứng đầu do cà phê và trà gây ra. Muốn làm sạch đồ bằng đồng, trộn đều bột mì, muối và giấm với tỷ lệ ngang nhau để dán lên phần kim loại, một tiếng sau lau sạch bằng vải mềm.

Tin cùng chuyên mục