Nga yêu cầu Israel giải thích chi tiết vụ IL-20 bị bắn rơi

  • 21/09/2018 11:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây nói rằng, Israel cần phải giải thích chi tiết vụ chiến đấu cơ IL-20 của Nga bị bắn rơi cách đây không lâu.

Nga yêu cầu Israel giải thích chi tiết vụ IL-20 bị bắn rơi ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

"Thảm kịch xảy ra vào ngày 17-9 sẽ cần phải điều tra thêm, và chắc chắn cần phải có những lời giải thích rõ ràng từ phía Israel. Chúng tôi cho rằng, các phi công Israel - những hành động của họ gây ra một mối đe dọa và sau đó dẫn đến sự việc máy bay của Nga bị bắn rơi, đã hành xử một cách không chuyên nghiệp. Các chuyên gia của chúng tôi đã có thông tin để xác nhận điều này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói bên lề Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ hai ở Saint Petersburg.

Trước đó, Israel cho biết, họ đã sẵn sàng cung cấp cho Nga tất cả các dữ liệu có sẵn về vụ tai nạn IL-20, và không có ý định che giấu bất cứ điều gì.

Israel không thừa nhận trách nhiệm về vụ bắn rơi IL-20 khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Họ bác bỏ cáo buộc của Moscow nói rằng, các máy bay ném bom chiến đấu F-16 của Israel đã lợi dụng máy bay trinh sát của Nga làm ngụy trang trong vụ tấn công tiếp theo vào Syria, và trên thực tế đã gài bẫy để hệ thống phòng không Syria bắn trở lại.

Tel Aviv quả quyết rằng, hệ thống phòng không Syria đã "bắn bừa bãi" và không buồn xác định liệu có còn máy bay Nga trên trời hay không.

Theo dữ liệu của Israel, vào thời điểm quả đạn tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn trúng IL-20, tất cả bốn chiếc F-16 đang trong không phận của Israel.

Theo Ruptly

Tin cùng chuyên mục