Nga: Việt Nam muốn mua máy bay không người lái Orlan

ANTD.VN - Ngày 23-9, phó giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga, ông Sergey Goreslavsky cho biết, Việt Nam và Thái Lan đã bày tỏ sự quan tâm đến các máy bay không người lái của nước này.

“Chúng tôi hiện thấy có nhiều sự quan tâm đến công nghệ UAV, trong đó có UAV Orlan. Các cuộc đàm phán hữu ích về chủ đề này đã diễn ra tại diễn đàn quân sự Army 2016 vừa diễn ra. Chúng tôi đã tiếp đón một phái đoàn đến từ Thái Lan… chủ đề tương tự cũng được thảo luận với Việt Nam”, ông Goreslavsky cho biết tại triển lãm quốc tế Gidroaviasalon 2016 đang diễn ra tại thị trấn Gelendzhik, nằm bên bờ biển Đen của Nga.

Theo ông Goreslavsky, đây là một phần trong chương trình của tập đoàn Rosoboronexport nhằm xuất khẩu các hệ thống an ninh tích hợp cho các thị trường nước ngoài.

Máy bay không người lái Orlan-10 của Nga

Orlan-10, do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt của Nga chế tạo, được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, giám sát, và tìm kiếm tại những địa hình phức tạp, trong đó có những khu vực đồi núi. Một bộ phận chỉ huy có thể điều khiển và kiểm soát đồng thời 4 máy UAV Orlan-10.

Orlan-10 là một trong những mẫu UAV phổ biến nhất có trong biên chế của quân đội Nga. Chúng được đưa vào trang bị từ năm 2010. Orlan-10 được triển khai bởi một giá phóng di động trên mặt đất có thể hoạt động ở nhiều môi trường khác nhau.

Orlan-10 chỉ cần một binh sĩ điều khiển với một trạm điều khiển mini dưới mặt đất. UAV có thời gian hoạt động lên tới 16 tiếng trong phạm vi 140km. Mẫu UAV này được trang bị một động cơ đẩy cánh quạt chạy bằng xăng với tốc độ bay tối đa 150km/giờ.