Nga và Ấn Độ chuẩn bị phóng thử tên lửa BrahMos từ Su-30

  • 01/07/2016 09:36
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-6-2016, ông Praveen Pathak, phát ngôn viên liên danh hàng không BrahMos giữa Nga và Ấn Độ cho biết, công ty sẽ thử nghiệm một chiếc máy bay chiến đấu Su-30MKI trang bị tên lửa hành trình siêu âm BrahMos vào mùa thu năm nay.

“Trong tháng 9 hoặc tháng 10-2016, chúng tôi sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa BrahMos thực tế từ trên không đầu tiên. Chúng tôi đã hoàn thành 90% công việc đối với tổ hợp này”, ông Pathak nói với tờ Izvestiya.

Phát ngôn viên Pathak cho biết thêm rằng, để trang bị cho dòng máy bay chiến đấu này tên lửa hành trình siêu âm BrahMos thì cần phải có những thay đổi đối với thiết kế của máy bay.

Nga và Ấn Độ chuẩn bị phóng thử tên lửa BrahMos từ Su-30 ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-30MKI của Ấn Độ

Trước đó, giám đốc liên doanh hàng không BrahMos, ông Kumar Mishra cho biết, công ty đã tích hợp tên lửa BrahMos lên máy bay chiến đấu Su-30MKI và hôm 25-6-2016, công ty đã tiến hành chuyến bay thử thành công một chiếc Su-30MKI gắn tên lửa BrahMos.

Phát biểu với tờ FE Online sau chuyến bay thử, ông Mishra cho biết: “Đây là bước tiến quan trọng trong việc giúp cho không quân Ấn Độ có khả năng tấn công mạnh mẽ trên chiến trường. Ấn Độ đã là nước đầu tiên tích hợp được tên lửa siêu âm lên máy bay Su-30MKI”.

BrahMos là một tên lửa siêu âm tầm ngắn đã được hải quân Ấn Độ biên chế hoạt động từ năm 2005. Loại tên lửa dẫn đường này có tầm bắn 290km, tốc độ tối đa Mach 2.8 (gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh) và có thể mang được đầu đạn thông thường nặng tới gần 300kg.

Khi bay, BrahMos có thể đổi hướng 2 lần và hạ xuống độ cao chỉ khoảng 10m trên mặt đất để tránh bị đánh chặn hoặc bị radar đối phương phát hiện.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục