Nga - UAE phát triển tiêm kích thế hệ 5 dựa theo MiG-29

ANTD.VN - Theo Tổng giám đốc tập đoàn Rostec, Sergei Chemezov, Nga và Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) sẽ cùng hợp tác trong việc phát triển một loại máy bay chiến đấu thế hệ 5 hạng nhẹ, dựa theo tiêm kích MiG-29 vào năm 2018.

“Chúng tôi tin rằng, việc phát triển loại máy bay mới sẽ bắt đầu vào năm sau và mất khoảng 7 năm để hoàn thành. Loại máy bay thế hệ mới sẽ được xây dựng dựa trên cơ cở của MiG-29”, ông Chemezov nói với phóng viên tại triển lãm IDEX-2016 đang diễn ra tại Abu Dhabi, UAE, sự kiện vốn được coi là một trong những cơ hội quảng cáo vũ khí lớn nhất tại khu vực Trung Đông.

Máy bay thế hệ 5 của Nga và UAE sẽ dựa theo MiG-29

Theo giám đốc Tập đoàn máy bay thống nhất Nga (UAC), ông Yuri Slyusar, công việc phát triển tiêm kích thế hệ 5 với UAE đang ở trong giai đoạn bắt đầu và Nga sẽ đưa ra các đề xuất trong thời gian tới. Đây là dự án sẽ có đóng góp của những nhà phát triển máy bay hàng đầu Nga như MiG hay Sukhoi.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov cũng tiết lộ, Nga và UAE đã thống nhất được một thỏa thuận hợp tác công nghiệp trong lĩnh vực kĩ thuật quân sự, nhằm tạo điều kiện cho những dự án quan trọng như phát triển máy bay thế hệ 5.

Không quân Nga hiện chỉ có máy bay thế hệ 4++ đang được biên chế, tuy nhiên đã trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ 5 T-50, cũng chuẩn bị được đưa vào sản xuất đại trà bắt đầu từ năm 2017.