Nga tuyên bố tiếp tục khuyến khích Donetsk, Lugansk tổ chức các cuộc đàm phán với Kiev

  • 22/04/2019 10:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 21-4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov khẳng định, Moscow sẽ cố gắng góp phần tổ chức các cuộc đàm phán giữa Donetsk, Lugansk và Kiev.

Nga tuyên bố tiếp tục khuyến khích Donetsk, Lugansk tổ chức các cuộc đàm phán với Kiev ảnh 1

Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov

Theo ông Lavrov, tại cuộc họp ở thủ đô Minsk của Belarus hôm 21-4, Moscow đã nỗ lực rất nhiều để thuyết phục các nhà lãnh đạo của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ủng hộ các thỏa thuận Minsk.

"Chúng tôi (Nga) đã thuyết phục những người này một lần nữa thể hiện sự sẵn sàng và thậm chí quyết tâm để đạt được hòa bình với những khu vực còn lại của Ukraine", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda hôm 21-4.

"Thật không may, cách các nhà chức trách Ukraine hiện tại đã đối xử với những nỗ lực của chúng tôi rất đáng thất vọng. Mặc dù có những hành động khiêu khích từ phía Kiev, chúng tôi sẽ tìm cách thực hiện các thỏa thuận này. Chúng tôi là một quốc gia có khả năng đạt được thỏa thuận", ông Lavrov khẳng định.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga lưu ý rằng, Kiev đang làm hết sức mình để phá hoại sự thành công trong công việc của Nhóm Tiếp xúc.

"Trong công việc thực tế, khi Nhóm Tiếp xúc họp hàng tháng, hoặc thậm chí thường xuyên hơn, các đại diện của chính phủ Ukraine trực tiếp phá hoại tất cả những gì được thảo luận, từ vấn đề an ninh đến quá trình chính trị, để đồng ý về một công thức tổ chức bầu cử và trao cho khu vực này một vị thế đặc biệt theo các thỏa thuận Minsk. Có một sự phá hoại trực tiếp và trắng trợn. Chúng ta nên hiểu rằng, kết quả bầu cử sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của phái đoàn Ukraine trong Nhóm Tiếp xúc khi những người này sẽ được ủy quyền ở đó", ông Lavrov kết luận.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục