Nga tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự ở Crimea

  • 17/09/2014 08:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - "Nga sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở bán đảo Crimea do tình hình ở Ukraine đang leo thang nhanh chóng", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố.

Kế hoạch của ông Sergey Shoigu được đưa ra do sự hiện diện ngày càng đông của binh lính nước ngoài gần biên giới Nga.

“Việc triển khai quân đội theo hướng tới Crimea là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Vị thế chính trị - quân sự của hướng chiến lược phía tây nam đã thay đổi lớn kế từ đầu năm nay.  Điều này xảy ra là do sự mở rộng lãnh thổ của quân khu phía nam sau khi Crimea được sáp nhập vào Nga”, ông Shoigu cho biết.

Nga tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự ở Crimea ảnh 1
Crimea là bán đảo có tính chiến lược quan trọng đặc biệt với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cân nhắc việc xây dựng căn cứ tên lửa kĩ thuật ở mọi quân khu, điều sẽ cho phép tên lửa Nga dễ dàng được triển khai đến mọi khu vực trên lãnh thổ.

Ukraine hiện đang tổ chức cuộc tập trận có tên Rapid Trident, với sự góp mặt của 1.300 binh lính từ 15 quốc gia khác nhau.

Trước đó, NATO đã tuyên bố kế hoạch mở rộng ra Đông Âu, đặc biệt ở 3 quốc gia vùng Baltic là Latvia, Lithuania và Estonia. Khối đồng minh cũng sẽ thành lập một đội phản ứng nhanh gồm 10.000 binh lính từ 7 nước thành viên khác nhau.

Nga đã lên tiếng cảnh báo việc NATO mở rộng về phía đông và trợ giúp Ukraine, quốc gia mà khối quân sự coi là một thành viên tiềm năng. Nga cũng khẳng định sẽ đáp trả thích đáng những hành động làm gia tăng căng thẳng của NATO.

Vào tháng 7, Tổng thống Putin cho biết việc khối đồng minh xây dựng hệ thống phóng tên lửa gần biên giới Nga không chỉ để phòng thủ mà còn là nhằm mục đích tấn công và đây cũng là cái cớ để Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tấn công ra ngoài lãnh thổ của mình.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục