Nga tuyên bố đã và đang bàn giao hệ thống phòng không cho Iran

ANTĐ - Ngày 2-11, Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga cho biết, nước này đã và đang cung cấp cho Iran các hệ thống tên lửa phòng không và nhiều loại thiết bị vô tuyến điện tử.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Anatoly Isaykin còn tuyên bố, hai nước sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai bên trong thời gian tới.

“Danh sách vũ khí bị cấm bàn giao cho Iran không áp dụng đối với một số loại vũ khí, trong đó có các hệ thống phòng không, nhiều loại thiết bị vô tuyến điện tử. Liên bang Nga, thông qua tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, sẽ duy trì các hợp đồng trong các lĩnh vực này và sẽ bàn giao chính xác các loại vũ khí này cho Iran”, ông Isaykin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Năm 2007, Nga Iran đã ký kết một hợp đồng trị giá 800 triệu USD về việc bàn giao 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Tehran. Năm 2011, Iran đã kiện tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport lên Tòa án trọng tài Geneva sau khi Moscow đình chỉ hợp đồng vào năm 2010, theo nghị quyết cấm vận vũ khí đối với Iran của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đến tháng 4-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với hợp đồng cung cấp tên lửa S-300, ngay sau khi nhóm P5+1 và Iran đạt được một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran để tiến tới dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận kinh tế đối với Tehran, đổi lại Iran cam kết giảm quy mô làm giàu uranium và số lượng máy ly tâm tại nước này.

Trong tháng 8-2015, một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Iran nói với hãng thông tấn Sputnik rằng việc bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 có thể mở đường cho các thỏa thuận mới giữa hai nước này.