Nga-Trung Quốc nhắn nhủ Triều Tiên: Hãy trở về bàn đàm phán

  • 12/03/2016 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trong một buổi họp báo vào hôm 11-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc, Vương Nghị đều khẳng định tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là "không thể chấp nhận được", đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Hai vị Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc đã cùng đưa ra tuyên bố chung sau khi có cuộc gặp song phương tại Moscow vào hôm 11-3 vừa qua.
“Chúng tôi không công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân. Bình Nhưỡng nên nghiêm túc thực hiện các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.  Bắc Kinh sẽ nỗ lực để nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên”, ông Vương Nghị tuyên bố.

Nga-Trung Quốc nhắn nhủ Triều Tiên: Hãy trở về bàn đàm phán ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Hành động của Bình Nhưỡng là vô trách nhiệm. Chúng tôi tin rằng, phản ứng của cộng đồng quốc tế là thông điệp mạnh mẽ để Bình Nhưỡng nhận thức rằng, họ không được phép lặp lại các hành động tương tự trong tương lai”.

Triều Tiên từng là đồng minh thận cận của Liên-xô, tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định rằng, mọi thứ đã thay đổi.

Mặc dù khẳng định Triều Tiên là mối đe doạ nguy hiểm, cả 2 ngoại trưởng đều chỉ trích ý định triển khai các hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đến Hàn Quốc.

“Việc Mỹ triển khai THAAD là vượt xa nhu cầu phòng thủ thực sự ở Hàn Quốc  và nó sẽ đe dọa cán cân quyền lực trong khu vực, cũng như dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới”, Ngoại trưởng Vương Nghị cảnh báo.

Những tuyên bố mới từ Nga và Mỹ đến cùng thời điểm, vào hôm 11-3 vừa qua, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un vừa ra lệnh cải thiện khả năng tấn công hạt nhân bằng cách tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm khác.  

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục