Nga- Trung "bắt tay", cùng xuất khẩu chiến đấu cơ J-31 sang nước thứ ba

  • 12/11/2014 18:19
  • 0 bình luận
  • Thu Huệ
  • In bài
ANTĐ -Trung Quốc đang tiến hành đàm phán mua động cơ RD-93 của Nga để trang bị cho chiến đấu cơ tàng hình J-31 phiên bản xuất khẩu sang nước thứ 3 của mình.

Theo tiết lộ của người phụ trách công ty xuất khẩu quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Trung Quốc J-31 sẽ được lắp động cơ RD-93 của Nga và chiến đấu cơ này sẽ được xuất khẩu sang nước thứ 3.

Ông cho biết, tuy Trung Quốc đang nghiên cứu động cơ của riêng mình, bao gồm động cơ WS-13, nhưng tạm thời có rất nhiều vẫn đề chưa thể khắc phục được. Trước khi Trung Quốc sản xuất hàng loạt động cơ WS-13, tiêm kích tàng hình J-31 chỉ có thể tạm thời lắp động cơ RD-93 của Nga.

Nga- Trung "bắt tay", cùng xuất khẩu chiến đấu cơ J-31 sang nước thứ ba ảnh 1

Động cơ RD-93 của Nga

Được biết, khi nghiên cứu động cơ WS-13 Trung Quốc đã sử dụng các tài liệu và tham khảo ý kiến chuyên gia của một nhà máy chế tạo máy bay Ukraine. Nhưng, hạng mục này tạm thời không mang lại kết quả như mong đợi.

Hiện nay, hai nước đang trong quá trình đàm phán về việc Nga cung cấp động cơ RD-93 cho máy bay tiêm kích tàng hình J-31 của Trung Quốc. Cho đến thời điểm này, Trung Quốc mới chỉ mua động cơ này để trang bị cho chiến đấu cơ xuất khẩu FC-1.  

Mặc dù công ty xuất khẩu quốc phòng Nga cho rằng, J-31 chỉ là máy bay chiến đấu phiên bản xuất khẩu, nhưng  cách nói này không chuẩn xác. Bởi trước đây, chuyên gia hàng không Trung Quốc từng nói, loại chiến đấu cơ này sẽ phục vụ trong không quân và hải quân Trung Quốc.

Do T-50 của Nga và J-20 của Trung Quốc, không thích hợp với việc xuất khẩu quy mô lớn nên J-31 có thể chiếm vị trí đặc biệt trên thị trường vũ khí thế giới, trở thành chiến đấu cơ tàng hình duy nhất trên thế giới mà các nước đang phát triển có nguồn tài chính không “sung túc” có thể mua được.

Nga- Trung "bắt tay", cùng xuất khẩu chiến đấu cơ J-31 sang nước thứ ba ảnh 2

Máy bay tiêm kích tàng hình J-31 của Trung Quốc

Đương nhiên, người ta có quyền nghi ngờ khả năng của chiếc máy bay thế hệ thứ 5 J-31 này nhưng ít ra, về khả năng tàng hình và thậm chỉ cả bay lượn của nó vẫn đảm bảo chiếm ưu thế so với chiến đấu cơ thế hệ thứ 4. Do vậy, triển vọng xuất khẩu loại máy bay này “sáng sủa”.

Nga đồng ý bán linh kiện cho Trung Quốc trang bị cho J-31 có nghĩa là nền công nghiệp quốc phòng hai nước càng hợp tác chặt chẽ hơn, cùng nhau bán sản phẩm của mình sang nước thứ 3, bao gồm xuất khẩu sang các nước mà hiện phương Tây đang độc quyền bán vũ khí.

Theo RIA Novosti

Tin cùng chuyên mục