Nga trình làng phiên bản mới của xe tăng T-90

ANTD.VN - Theo chuyên gia quân sự Alexei Khlopotov, Nga vừa chính thức trình làng phiên bản mới nhất của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 với tên gọi T-90M Proryv-3. 

T-90M Proryv-3 là phiên bản hiện đại hóa nhằm thay thế cho những mẫu T-90 và T-90A đời đầu đang sử dụng trong lực lượng vũ trang Nga. 

Phiên bản T-90M Proryv-3 mới sẽ được trang bị pháo nòng trơn 125mm, có khả năng bắn đạn dẫn đường và đạn thông thường. Nó vận hành bởi một kíp lái 3 người bao gồm chỉ huy, pháo thủ và tài xế, cùng được trang bị hệ thống tự động dò tìm mục tiêu và máy tính kiểm soát hỏa lực hiện đại. Chiếc xe tăng sử dụng động cơ mới công suất 1.300 mã lực, trong khi trọng lượng chiến đấu của xe là 50 tấn và gầm xe cao là 450mm.

T-90M Proyv-3 sẽ đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng xe tăng Nga

T-90M Proryv-3 cũng sẽ có lớp giáp hợp kim và giáp phản ứng nổ (ERA) Relikt hiện đại hơn nhiều loại Kontakt-5 từng dùng trên những phiên bản cũ. Lớp giáp ERA này có thể chịu được loại đạn nổ 2 giai đoạn và giảm mức độ sát thương đi 50% nếu là đạn xuyên thép có lõi ổn định bằng cánh (APFSDS). Xe tăng cũng có hệ thống áp chế điện tử Shtora-1, có tác dụng làm giảm khả năng bị bắn trúng bởi tên lửa chống tăng dẫn đường bán tự động. 

Việc Bộ Quốc phòng Nga quyết định nâng cấp T-90 có thể được hiểu là dấu hiệu cho thấy bất chấp sự xuất hiện của T-14 Armata, các mẫu xe tăng tồn tại từ thời Liên-xô vẫn sẽ là một lực lượng nòng cốt của lục quân Nga trong tương lai gần.