Nga triển khai UAV chiến thuật Orlan-10 tại Bắc Cực

  • 25/04/2015 21:28
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này sẽ triển khai một số lượng không xác định máy bay không người lái (UAV) chiến thuật Orlan-10 tới khu vực Bắc Cực từ ngày 1-5 tới.

Công bố này được đưa ra 4 tháng sau khi hãng thông tấn ITAR-TASS lần đầu tiết lộ rằng các UAV chiến thuật sẽ được triển khai cho các lực lượng mặt đất Bắc Cực của Nga ở Quân khu phương Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, số UAV chiến thuật cánh quạt này sẽ được sử dụng để theo dõi các tuyến đường hàng hải trên lãnh thổ của Nga và được sử dụng hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại khu vực này.

“Nhiệm vụ của các UAV này là duy trì kiểm soát tình hình tại phần lãnh thổ của Nga tại Bắc Cực, bao gồm cả tình hình thời tiết, sinh thái và tan băng tại các khu vực liền kề và dọc Tuyến đường Biển Bắc”, Đại tá Aleksandr Gordeev, phát ngôn viên Quân khu phương Đông cho biết.
Nga triển khai UAV chiến thuật Orlan-10 tại Bắc Cực ảnh 1UAV chiến thuật Orlan-10 của Nga
Các UAV Orlan-10 sẽ được đưa tới khu vực này bằng máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26, và trạm điều khiển sẽ được biên chế bởi các nhân viên mới tốt nghiệp của Trung tâm kiểm soát từ xa hàng không trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Orlan-10 nặng khoảng 16 kg và được trang bị một camera hình ảnh có độ phân giải cao, một camera truyền hình, và một máy ảnh hồng ngoại. UAV được cho là có tốc độ bay từ 90 đến 150 km/giờ, trần bay khoảng 16.500 feet (khoảng 5.030m), và có thể bay liên tục 16 giờ. Máy bay được phóng lên bằng một thiết bị phóng chữ Y và thu hồi bằng dù.

Với dải nhiệt độ vận hành xuống đến -30°, Orlan-10 là một trong những UAV chiến thuật mà Nga đã thiết kế trong những năm gần đây có khả năng hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt ở Bắc Cực.

Những UAV khác có khả năng như vậy bao gồm Zala Aero Strekoza (2,3 kg) và Enics Eleron-3SV (5,5 kg). Tất cả 3 hệ thống UAV này đã được thử nghiệm rộng rãi ở Bắc Cực và sắp tới sẽ được lực lượng mặt đất của quân đội Nga triển khai tại đây.

Theo Sputnik/Jane's

Tin cùng chuyên mục