Nga triển khai radar cảnh báo tên lửa Voronezh bao phủ toàn bộ lãnh thổ

  • 08/01/2017 23:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào năm 2017, Nga sẽ có một mạng lưới radar cảnh báo sớm tên lửa bao phủ toàn bộ lãnh thổ nhờ việc triển khai các trạm radar Voronezh, đủ khả năng phát hiện những vật thể bay ở khoảng cách xa 6000km.

Hồi tháng 12-2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, 3 trạm radar Voronezh mới đã được xây dựng xong tại các vùng Orsk, Barnaul và Yeniseisk để đưa vào hoạt động trong năm 2017. Điều này sẽ khiến mạng lưới radar cảnh báo sớm của Nga lần đầu tiên bao phủ toàn bộ lãnh thổ.

Nga đã mất đi mạng lưới radar cảnh báo sớm đồng nhất từ năm 1991 do Liên-xô tan rã, dẫn đến việc hệ thống radar ở những nước thành viên đều bị loại khỏi biên chế hoặc bỏ hoang.

Nga triển khai radar cảnh báo tên lửa Voronezh bao phủ toàn bộ lãnh thổ ảnh 1

Radar Voronezhz của Nga

Radar Voronezh có khả năng phát hiện ra mục tiêu ở khoảng cách 6000km và độ cao 8000km. Các radar này đã được dựng ở khu vực Armavir, Kaliningrad, Leningrad, Siberia và Viễn Bắc, đều có khả năng theo dõi 500 mục tiêu cùng lúc.

Trong khi đó, radar ở vùng Orsk sẽ có khả năng phát hiện ra các vụ phóng tên lửa ở Trung Đông, Nam Âu, bán đảo Ả-Rập và Bắc Phi. Kế hoạch của Nga bao gồm  việc triển khai thêm hệ thống Voronezh ở Sevastopol và Crimea để thay thế những loại đã lỗi thời tại đây.

Việc có thêm các trạm radar Voronezh ở mọi nơi trên lãnh thổ sẽ giúp Nga cùng lúc phát hiện ra tên lửa từ nhiều hướng, từ đó phán đoán được đường đạn chuẩn xác hơn. Trong tương lai gần, mạng lưới cảnh báo tên lửa của Nga sẽ còn được hỗ trợ bởi cả các vệ tinh từ bên ngoài trái đất. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục