Nga triển khai phi đội tiêm kích Su-35S hộ tống chuyên cơ Tổng thống Putin đến Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phi đội 4 tiêm kích Su-35S mang vũ khí đã hộ tống chuyên cơ chở Tổng thống Putin công du Trung Đông, động thái được coi là rất hiếm gặp.

Tổng thống Nga đến Abu Dhabi hôm 6/12 để hội đàm với Tổng thống UAE Al Nahyan. Đây là lần thứ ba ông chủ Điện Kremlin đến một nước không thuộc Liên Xô cũ kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022, sau chuyến thăm Iran và Trung Quốc.

Tổng thống UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 6/12
Tổng thống UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 6/12

Tổng thống Putin cũng tới Arab Saudi lần đầu tiên kể từ tháng 10/2019, nhằm thảo luận về hợp tác năng lượng.

"Các tiêm kích đa năng Su-35S mang vũ khí chiến đấu cơ bản đã thực hiện nhiệm vụ hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Putin trên không phận quốc tế. Phi đội cất cánh trong thời tiết phức tạp, mưa lớn và gió mạnh. Tất cả máy bay được điều khiển bởi phi công cấp một", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm 6/12.

Video do quân đội Nga công bố cho thấy 5 chiến đấu cơ hạng nặng Su-35S ở trạng thái sẵn sàng cất cánh, mỗi máy bay lắp hai tên lửa đối không tầm trung R-77-1 và hai quả đạn tầm ngắn R-74M. Nhóm phi cơ cất cánh theo từng biên đội hai chiếc, máy bay thứ 5 đóng vai trò dự bị đề phòng xảy ra sự cố và không rời căn cứ.

4 chiếc Su-35S hộ tống Tổng thống Putin

4 chiếc tiêm kích Su-35S bám sát chuyên cơ Il-96 chở Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến khi máy bay đáp xuống sân bay Abu Dhabi ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

4 chiếc Su-35S hộ tống Tổng thống Putin

4 chiếc Su-35S hộ tống Tổng thống Putin

Phát ngôn viên Điện Kremlin nói rằng một số quốc gia đã cấp giấy phép đặc biệt để chiến đấu cơ Nga mang vũ khí được bay qua không phận và gửi lời cảm ơn đến những nước này, nhưng không nêu tên cụ thể.

"Rất ít quốc gia cho phép tiêm kích nước khác mang vũ khí bay qua không phận và đáp xuống sân bay của mình, trừ trường hợp là đồng minh thân cận. Chuyên cơ nước ngoài thường được tiêm kích nước chủ nhà hộ tống khi vào vùng trời chủ quyền. Ngoài ra, Su-35S là một trong số ít chiến đấu cơ có thể mang vũ khí chiến đấu và bay chặng dài như vậy mà không cần đeo thùng dầu phụ hay tiếp dầu trên không", phi công Nga cho hay.

Các khoang chứa nhiên liệu trong thân Su-35S có tổng sức chứa gần 10 tấn, giúp phi cơ đạt tầm bay 3.600 km khi bay ở độ cao lớn. Con số này có thể tăng lên 4.500 km nếu Su-35S mang hai thùng dầu phụ.