Nga trang bị hệ thống kiểm soát thông tin mới cho tàu Đô đốc Nakhimov

  • 08/08/2016 22:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Theo người đại diện của Tập đoàn đóng tàu thống nhất (UIMC), ông Leonid Khozin, tàu tuần dương năng lượng hạt nhân Đô đốc Nakhimov lớp Kirov của Nga sẽ được trang bị hệ thống kiểm soát thông tin mới.

Tàu Đô đốc Nakhimov hiện đang được nâng cấp tại xưởng đóng tàu Sevmash, thành phố Severodvinsk, và có kế hoạch hoàn thành để bắt đầu chạy thử vào năm 2018.

“UIMC đang tạo ra hệ thống kiểm soát thông tin mới cho tàu tuần dương hạng nặng Đô đốc Nakhimov như một phần của việc sửa chữa và nâng cấp chiến hạm này. Hệ thống mới bao hồm khả năng truyền thông nội bộ, điện đàm video hay cơ sở dữ liệu tình báo hỗ trợ thủy thủ”, ông Khozin nói với hãng tin RIA Novosti.

Nga trang bị hệ thống kiểm soát thông tin mới cho tàu Đô đốc Nakhimov ảnh 1

Tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov lớp Kirov

Tàu Đô đốc Nakhimov hiện đang sử dụng hệ thống khá lỗi thời và có nhiều hạn chế ở một số tính năng. Theo ông Khozin, hệ thống mới sẽ khiến thủy thủ hoạt động một cách hiệu quả hơn, tăng khả năng đưa ra quyết định chính xác.

Vào những năm 1980, Liên-xô phát triển tàu lớp Kirov để đối phó với các tàu sân bay của Mỹ, vì thế vì kích thước chúng lớn hơn các tàu tuần dương khác và được vũ trang rất mạnh. Hải quân Nga hiện nay chỉ duy trì sử dụng một tàu duy nhất là Pyotr Velikiy trong tổng số 4 chiếc được chế tạo.

Tuy nhiên, Nga đang cho thấy sự thay đổi khi khi đã đưa vào đại tu 2 trong số 4 chiếc tàu lớp Kirov và một trong số đó là Đô đốc Nakhimov. Sau khi hoàn thành nâng cấp, chiếc tàu này sẽ được đưa vào hạm đội biển Bắc và đó cũng là thời điểm tàu Pyotr Velikiy bắt đầu đi vào quá trình hiện đại hoá tương tự.

Theo thông tin đã được tiết lộ, tàu Đô đốc Nakhimov sẽ có các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, khai hoả được nhiều loại tên lửa chống hạm, tên lửa đối đất và đối không. Đặc biệt, nó cũng có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr hay tên lửa siêu âm Zircon đang trong giai đoạn phát triển của Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục