Nga trang bị cho đặc nhiệm người nhái súng trường tấn công ADS

ANTD.VN - Quân đội Nga vừa trang bị cho binh lính đặc nhiệm người nhái loại súng trường lưỡng dụng (ADS) mới có khả năng hoạt động tốt cả ở dưới nước lẫn trên cạn.

Không như những loại súng trước đây của lực lượng đặc nhiệm người nhái Nga, ADS sẽ sử dụng một loại đạn mới phát triển, cho phép nó hoạt động tốt cả ở trên cạn lẫn dưới nước. 

ADS có khả năng hoạt động tốt cả ở trên cạn lẫn dưới nước

“Súng trường tấn công APS và súng lục SPP-1 sử dụng đạn phi tiêu cỡ 5,6 mm và dài vài cm. Ở dưới nước, nó lao đi như mũi tên nên nhanh chóng mất tốc độ khi bay theo đường thẳng do sức cản của nước, trong khi trên bờ, nó dễ bị xoay vòng và lệch quỹ đạo sau khi bay được vài mét”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay.

Trong khi đó, súng trường tấn công ADS mới sử dụng đạn PSP 5,45 mm, nặng 16g, có khả năng đạt tốc độ lên tới 330 m/s khi bắn trên cạn. Khi bắn dưới nước, đạn PSP tạo ra bong bóng phía trước, làm giảm đáng kể sức cản của nước, giúp viên đạn duy trì tốc độ và độ chính xác cao. Về trọng lượng và kích thước, đạn PSP tương đương loại đang được sử dụng bởi súng trường tấn công AK-12, sắp được biên chế vào cuối năm nay.

Súng trường ADS trọng lượng 4,6 kg, mang thiết kế dạng bull-pup với chiều dài 660mm, tốc độ bắn 800 phát/phút, tầm bắn hiệu quả trên bộ là 500m. Khi bắn ở độ sâu 5m dưới nước, súng có tầm bắn hiệu quả khoảng 25m. ADS có thể lắp thêm một kính ngắm quan sát cả ngày lẫn đêm, một ống giảm thanh, một cò súng phụ để phóng lựu đạn.