Nga trang bị cho Belarus 8 tiểu đoàn tên lửa S-300

  • 05/07/2013 16:38
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-7, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Nga Igor Petrishenko cho biết, Nga sẽ cung cấp cho Belarus 4 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 trong năm 2014.

"Bốn tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 đã được bàn giao cho Belarus, và 4 tiểu đoàn nữa sẽ tiếp tục được bàn giao vào năm 2014", nhà ngoại giao Belarus cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Mỗi tiểu đoàn tên lửa S-300 thường gồm những thành phần chính như: hệ thống điều khiển và chỉ huy, đài radar điều khiển hỏa lực, đài radar nhìn vòng mọi độ cao và 6 xe phóng tự hành với tổng số 24 tên lửa, cùng các thành phần hỗ trợ khác.

Năm 2009, Belarus và Nga đã ký một thỏa thuận về việc phát triển hệ thống phòng không chung giữa hai nước.

Nga trang bị cho Belarus 8 tiểu đoàn tên lửa S-300 ảnh 1
Hệ thống phòng không S-300 của quân đội Belarus


"Thỏa thuận này bắt nguồn từ Hiệp định năm 1995, khi nguyên thủ các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập ký kết một thỏa thuận về việc thành lập một hệ thống phòng không chung của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập. Nhưng căn cứ vào điều kiện cụ thể, và mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước, Belarus và Nga đã tiếp tục thực hiện thỏa thuận này. Thỏa thuận quy định cùng bảo vệ các đường biên giới phía tây của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus, và cung cấp các trang bị kỹ thuật hiện đại cho các lực lượng không quân và phòng không", Đại sứ Igor Petrishenko cho biết.

Ông Igor Petrishenko còn nhấn mạnh rằng Belarus và Nga đã thành lập một lực lượng khu vực chung. Hai nước theo đuổi một chính sách hợp tác quân sự về các vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân, bao gồm cả trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, tích cực hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.

"Chúng tôi tự hào có một khuôn khổ pháp lý vững chắc với Liên bang Nga về hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự. Có khoảng 35 thỏa thuận có hiệu lực liên quan đến lĩnh vực này giữa Belarus và Nga", nhà ngoại giao Belarus nói.

Theo Belta

Tin cùng chuyên mục