Nga tố Mỹ vi phạm hiệp ước hạt nhân INF

  • 04/12/2015 17:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-12, Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng khẳng định rằng, Mỹ đã vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bằng việc triển khai hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Mk-41 đến Đông Âu.

Hiệp ước INF 1987 giữa Nga và Mỹ đã cấm 2 nước phát triển hoặc triển khai các loại tên lửa hành trình và đạn đạo thông thường hoặc hạt nhân tầm trung có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Nga tố Mỹ vi phạm hiệp ước hạt nhân INF ảnh 1Cả Nga và Mỹ đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước INF 

Hệ thống Mk-41 trang bị trên các tàu chiến hoặc những phiên bản trên đất liền, đều có khả năng phóng cả tên lửa đánh chặn SM-3 lẫn tên lửa hành trình tầm trung Tomahawk. Một vài hệ thống Mk-41 đã được triển khai ở Romania và sau đó là Ba Lan.

Tuyên bố của Nga đưa ra để phản ứng với việc Mỹ cáo buộc Moscow không hoàn thành các quy định của INF với việc thử nghiệm các tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất.

Vào hồi tháng 9, giám đốc Văn phòng chống phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov đã bày tỏ sự phẫn nộ khi Washington từ chối đối thoại về vấn đề này: “Moscow mang vấn đề về MK41 ra đối thoại song phương với Washington, tuy nhiên, đối tác của chúng tôi đã từ chối việc này. Mỹ không coi hành động này là vi phạm INF và từ chối đưa ra bất kì lời giải thích nào về việc triển khai chúng đến châu Âu”.

Phát biểu vào hôm 3-12, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, Brian McKeon cho biết, hiện Lầu Năm Góc đang lập kế hoạch cho một biện pháp đáp trả toàn diện đối với  những cáo buộc vô căn cứ và câu trả lời không tôn trọng của Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục