Nga tính triển khai 7 tàu ngầm tên lửa tới cảng bên bờ biển Đen

  • 24/09/2014 06:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-9, Tư lệnh Hạm đội biển Đen Alexander Vitko cho biết, hải quân Nga sẽ triển khai các tàu ngầm trang bị tên lửa tầm trung tại cảng Novorossiisk, nằm bên bờ biển Đen vào cuối năm 2016. 

Thông báo với Tổng thống Vladimir Putin khi ông đến thăm cảng Novorossiisk để tham dự một cuộc họp về việc hiện đại hóa các cơ sở của cảng này, ông Vitko nói: “Sau khi sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga, tầm quan trọng của căn cứ hải quân này không hề giảm đi do có sự hiện diện thường trực của các tàu chiến của NATO tại biển Đen”.

Hải quân Nga có kế hoạch sẽ sử dụng cảng Novorossisk làm một căn cứ dự phòng cho các hoạt động của Hạm đội biển Đen. Căn cứ chính của hạm đội là Sevastopol ở bán đảo Crimea, đã trở về dưới quyền quản lý của Nga vào giữa tháng 3-2014.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Vitko cho biết, đến cuối năm 2016, các cơ sở Novorossiisk sẽ hoàn thành xây dựng và là nơi đồn trú của 7 chiếc tàu ngầm trang bị các tên lửa hành trình tầm trung có tầm bắn hơn 1.500 km.

Nga tính triển khai 7 tàu ngầm tên lửa tới cảng bên bờ biển Đen ảnh 1
Tàu ngầm lớp Varshavyanka sẽ được trang bị cho Hạm đội biển Đen


“Hơn 80 tàu chiến các loại dự kiến sẽ được biên chế cho Hạm đội biển Đen vào năm 2020, khi đó, hạm đội này sẽ có tổng số 206 chiếc tàu”, Phó Đô đốc Vitko cho biết.

Trước đó, hôm 23-7, Nga tuyên bố đã bắt đầu mở rộng và hiện đại hóa quy mô của Hạm đội biển Đen tại Crimea, bằng việc biên chế các tàu nổi và tàu ngầm mới.

Trong một thông điệp gửi các quân nhân, Phó Đô đốc Vitko nói: "Hôm nay, chúng ta đã bắt đầu hình thành một Hạm đội biển Đen hùng mạnh, với một sự khác biệt hoàn toàn về lực lượng không quân, tên lửa bờ biển, pháo binh và lính thủy đánh bộ. Chúng tôi đang chuẩn bị các căn cứ và thủy thủ đoàn để phục vụ trên các tàu và tàu ngầm mới".

Hồi tháng 5-2014, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố sẽ đầu tư hơn 86 tỷ rúp (khoảng 2,55 tỷ USD) cho Hạm đội biển Đen trước năm 2020.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục