Nga thúc đẩy xây dựng chính quyền liên bang tại Syria

  • 25/03/2018 05:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 23/3, trang mạng TRT World đưa tin, một quan chức cấp cao Nga giấu tên cho biết Moskva tin rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ can thiệp quân sự vào Syria để chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Cho nên, ngay khi chiến tranh kết thúc, Nga sẽ thúc đẩy thiết lập một hệ thống chính quyền liên bang ở Syria.

Theo quan chức trên, Nga đang nghiêm túc đánh giá khả năng Mỹ tấn công chính quyền Syria và Moskva đang chuẩn bị cho tình huống này bằng cách tăng thêm quân tới Syria. Tuy nhiên, chưa rõ thông tin cụ thể về thời gian thực hiện kế hoạch này.

Nga thúc đẩy xây dựng chính quyền liên bang tại Syria ảnh 1

Nga đang muốn xây dựng chính quyền liên bang tại Syria

Bên cạnh đó, quan chức này cho hay Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang tìm cách vượt qua đường ranh giới giảm xung đột tại Deir Ezzor, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ giữa SDF và quân đội chính phủ được Nga ủng hộ. 

Trong các cuộc đối thoại tại Astana (Kazakhstan) hồi tháng 1/2017, Nga đã mời đại diện của nhiều phe phái tại Syria tham dự một cuộc họp nhằm xây dựng một bản dự thảo hiến pháp cho quốc gia Trung Đông này.

Động thái này của Nga nhằm theo dõi phản ứng của các bên. Moskva luôn tin rằng Syria có thể áp dụng hệ thống chính quyền liên bang "nếu như người dân Syria đồng ý với hệ thống kiểu này”.

Theo TRT World

Tin cùng chuyên mục