Nga thử thành công trực thăng Ka-52K trong chiến dịch tại Syria

ANTD.VN -Theo tờ Rossiiskaya Gazeta, Nga đã thử nghiệm thành công trực thăng chiến đấu và do thám Ka-52K Katran trong lần triển khai tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới Địa Trung Hải vào năm 2016.

Trong lần triển khai để hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố tại Syria vào tháng 10-2016, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã mang theo các trực thăng Ka-52K để thử nghiệm trong môi trường chiến đấu thực tế.  

“Các bài thử nghiệm bay được chúng tôi tiến hành trong nhiệm vụ tại Địa Trung Hải đã chứng minh đây là một loại vũ khí đầy tiềm năng và sẽ là một nhân tố quan trọng trong sức mạnh hải quân Nga”, chỉ huy tàu Đô đốc Kuznetsov, ông Sergei Artamanov khen ngợi trực thăng Ka-52K.

Ka-52K đã được triển khai đến Địa Trung Hải theo tàu Đô đốc Kuznetsov

Các nhà thiết kế của Kamov có nhiệm vụ điều chỉnh Ka-52K phù hợp cho hoạt động tại môi trường ẩm ướt và độ mặn cao tại Địa Trung Hải, do đó, họ đã láng một lớp sơn chống ăn mòn lên thân của chiếc trực thăng.

Hỏa lực của Ka-52K được cho là vượt trội hoàn toàn so với phiên bản trên bộ. Nó được trang bị với nhiều ngư lôi, thậm chí là tên lửa hạng nặng như Kh1AD và Kh35 để có khả năng đánh đắm chiến hạm của đối phương.

Hệ thống radar Arbalet của Ka-52K cho phép chiếc máy bay vận hành hiệu quả trong cả điều kiện chiến đấu bị ảnh hưởng bởi các hệ thống gây nhiễu điện tử. Chiếc trực thăng cũng có thể phát hiện ra tàu chiến quân địch ở khoảng cách lên tới 200km.  Đặc biệt, hệ thống tự vệ điện tử và quang học Vitebsk sẽ bảo vệ nó khỏi các đầu đạn tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại.

Nga còn thiết kế để Ka-52K mang được nhiều loại vũ khí chống hạm của phương Tây như một cách giúp nó dễ dàng bán ra thị trường quốc tế hơn. Vào năm 2015, Ai Cập cho biết, họ đang thương lượng với Nga để mua gần 50 chiếc trực thăng loại này.