Nga thử nghiệm UAV trinh sát - vận tải Frigate mới

  • 15/05/2016 19:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một nguyên mẫu thu nhỏ của máy bay không người lái (UAV) cánh quạt nghiêng mới có tên Frigate, đang được Nga đưa vào thử nghiệm. Chiếc UAV này sẽ được sử dụng với nhiệm vụ trinh sát, tìm kiếm, giải cứu cũng như vận tải hàng hóa.

UAV Frigate được phát triển bởi Tập đoàn Kronshtadt và sẽ hoạt động tại Bắc Cực như một phần của không quân Nga. Nhà sản xuất mới đăng tải một đoạn video cho thấy quá trình thử nghiệm của chiếc UAV này vào những tháng đầu năm 2016.

Nga thử nghiệm UAV trinh sát - vận tải Frigate mới ảnh 1Frigate khi thử nghiệm bay

Frigate bay bằng 2 cánh quạt nghiêng ở 2 bên và một cánh quạt cố định ở đằng sau. Thiết kế đặc biệt khiến nó cất/hạ cánh được bằng đường băng hoặc theo kiểu thẳng đứng như trực thăng. Điều này cho phép nó hoạt động được ở những khu vực địa hình hiểm trở, khó vươn tới bởi những máy bay thông thường.

Phiên bản cỡ lớn sẽ được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát và vận tải được khối hàng hóa lên tới 1.700 kg nếu cất cánh bằng đường băng và 1.000 kg nếu cất cánh thẳng đứng. Thiết kế động cơ cho phép nó vươn tới độ cao 8.000m và duy trì bay liên tiếp trong vòng 10 giờ.

Khi hoàn thành, mẫu UAV này sẽ có tầm hoạt động 5.000km và đạt được vận tốc tối đa 700 km/h. Với chiều cao 3,1m, sải cánh 19m và có thể gập gọn lại còn 10m, các chuyên gia mong chờ mẫu máy bay này có thể mang cả những lợi thế của máy bay cánh dài và trực thăng.

Video thử nghiệm Frigate:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục