Nga - Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi điều tra quốc tế để "minh oan" cho Syria

  • 11/04/2017 15:50
  • 0 bình luận
  • Triệu Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Mỹ tấn công Syria bằng một “trận mưa tên lửa hành trình Tomahawk”, đồng thời dọa sẽ tiếp tục các hành động răn đe tương tự với lý do Damascus sử dụng vũ khí hóa học, Nga vừa lên tiếng bênh vực đồng minh khi liên kết với Thổ Nhĩ Kỳ để kêu gọi điều tra quốc tế, nhằm “minh oan” cho Syria.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi điều tra quốc tế để "minh oan" cho Syria ảnh 1Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ muốn Syria "được minh oan"

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa tuyên bố rằng, trong cuộc điện đàm gần đây giữa ông với người đồng cấp Mevlut Cavusoglu bên phía Thổ Nhĩ Kỳ, cả 2 nước đã thống nhất quan điểm cần mở ra một cuộc điều tra quốc tế đối với vụ tấn công “có xuất hiện vũ khí hóa học” ở tỉnh Idlib (Syria), nhằm làm rõ ai là thủ phạm.

Theo ông Lavrov, vụ tấn công trên hoàn toàn chỉ là cái cớ để các nước phương Tây, trong đó đặc biệt là Mỹ, chĩa mũi nhọn dư luận vào phía chính quyền Syria.

Vị ngoại trưởng Nga cũng khẳng định ông và người đồng cấp bên phía Thổ Nhĩ Kỳ đều nhất trí rằng cuộc khủng hoảng ở Syria không thể được giải quyết bằng các giải pháp quân sự, mà chỉ có thể dùng các biện pháp chính trị.

Trước đó, Nga đã lên tiếng bênh vực đồng minh Syria khi cho rằng “vũ khí hóa học” trong vụ ném bom vào Idlib chỉ là sự tình cờ, khi quân đội chính phủ Syria tấn công một nhà xưởng có chứa vũ khí hóa học của phe đối lập.

Nếu cuộc điều tra quốc tế không chỉ ra được Damascus là thủ phạm đứng sau, Mỹ sẽ rất khó để giải thích cho cuộc tấn công bằng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào sân bay quân sự của Syria, vốn được xem như hành động răn đe đối với chính quyền của Tổng thống Syria Assad.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục