Nga theo ý Mỹ, ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" ở Syria

ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cho biết, nước này sẽ ủng hộ việc thành lập các “vùng an toàn” như đề xuất của Mỹ, nhưng điều này phải nhận được sự hợp tác của Liên Hợp Quốc và sự chấp thuận của chính quyền Damascus.  

Theo ông Lavrov, việc thành lập các vùng an toàn được đưa ra bàn luận do dòng người tị nạn đang đè nặng lên các nước Trung Đông, châu Âu và cuối cùng sẽ là Mỹ.

“Nếu vấn đề là về những người buộc phải rời bỏ nhà cửa của mình do chiến tranh và không còn cả những thứ thiết yếu nhất, thì tôi nghĩ rằng, điều này nên được thảo luận với Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn và nhiều tổ chức khác. Ngoài ra, mặc dù rất hứa hẹn nhưng ý kiến này cũng cần sự chấp thuận của chính quyền Damascus”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Nga bất ngờ ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" của Mỹ

Vào hôm  27-1, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ tiến tới thành lập các vùng an toàn ở Syria tuy nhiên, không đưa ra bất kì giải thích chi tiết nào, mà chỉ trích những nước Châu Âu như Đức, đã hoàn toàn sai lầm khi chấp nhận hàng triệu người tị nạn.   

Bình luận về vấn đề này, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Nhà Trắng không hề tham khảo ý kiến của Moscow về lời đề xuất này, tuy nhiên, dù bất kì động thái mới nào được thực hiện, thì cũng cần đảm bảo nó sẽ không làm tình hình tị nạn tại Syria xấu thêm.