Nga thay toàn bộ Su-24 bằng Su-30SM ở hạm đội biển Đen

ANTĐ - Nga sẽ thay thế tất cả các loại máy bay cường kích Su-24 đang phục vụ trong hạm đội biển Đen bằng chiến đấu cơ đa nhiệm Su-30SM.

“Việc thay thế các máy bay cường kích Su-24 bằng Su-30SM, vốn có khả năng tấn công cả những mục tiêu mặt đất và trên biển, đang diễn ra. Công việc này có thể hoàn thành vào năm 2020”, Đại tá Gennady Zagnovov, chỉ huy lực lượng không quân trên biển của hạm đội biển Đen, nói với hãng tin RIA Novosti.

Su-24 là máy bay ném bom tấn công, được biên chế trong không quân Nga từ thập niên 1970 đến nay. Loại máy bay này được thiết kế để tấn công các mục tiêu mặt đất nên khả năng không chiến hạn chế.

Cường kích Su-24

Máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30SM
Buồng lái Su-24 có hai chỗ ngồi, một cho phi công và một cho sĩ quan kiểm soát hỏa lực. Chiếc máy bay ném bom này có thể bay với vận tốc tối đa 1.550 km/h, mang theo tới 8 tấn vũ khí tấn công mặt đất như bom thông thường, bom laser KAB-500, các loại tên lửa không đối đất và khẩu pháo GSh-6-23 có cơ số đạn 500 viên.

Để có thể tự bảo vệ mình khi thực hiện nhiệm vụ không kích, Su-24 được trang bị hai tên lửa không đối không R-73 có tầm bắn 20-30 km, dẫn đường bằng hồng ngoại.

Su-30SM là chiến đấu cơ đa nhiệm được thiết kế để giành lợi thế trên không lẫn tấn công mục tiêu trên mặt đất. Động cơ có khả năng thay đổi véc-tơ đẩy khiến Su-30SM có thể điều hướng linh hoạt ngay cả khi ở tốc độ cao.
Su-30SM có thể mang theo khối lượng lớn vũ khí bao gồm các tên lửa không đối không, không đối đất và bom dẫn đường. Su-30SM đã được sản xuất cho không quân Nga từ năm 2012 và đang xuất hiện trong chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria.