Nga thất vọng vì Mỹ hủy cuộc gặp thượng đỉnh

ANTĐ - Chính quyền Nga bày tỏ sự thất vọng trước quyết định từ phía Washington đã hủy cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Obama với Tổng thống Putin vào đầu tháng 9 tới.

Trong tuyên bố phát đi từ Điện Kremlin, trợ lý ngoại giao của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết: “Chúng tôi rất thất vọng trước quyết định của chính phủ Mỹ về việc hủy bỏ chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Matxcơva dự kiến diễn ra trong tháng 9 tới. Rõ ràng quyết định này là do tình hình liên quan đến cựu nhân viên của NSA (Mỹ) trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, Tổng thống Obama vẫn tới Nga để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố St.Peterburg, được tổ chức vào ngày 5 và 6-9. 

Ngoài ra, ông Ushakov nhấn mạnh sự việc này chứng tỏ phía Mỹ vẫn chưa sẵn sàng cho mối quan hệ song phương trên “cơ sở bình đẳng” với Nga, đồng thời ông cũng nhắc lại lập trường của Nga là không thể trao trả Edward Snowden vì hai nước không có thỏa thuận về dẫn độ song phương. Và các quan chức Điện Kremlin vẫn luôn cho rằng, lời mời Tổng thống Obama đến thăm Nga vẫn có hiệu lực vì Matxcơva luôn sẵn sàng hợp tác với Washington về “các vấn đề chủ chốt của chương trình nghị sự song phương và quốc tế” trong cùng một mối quan tâm tổng thể.