Nga: Thất bại trên chiến trường, Ukraine nên thực tâm đàm phán

  • 26/08/2014 12:14
  • 2 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Bài viết trên trang web của Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” cho rằng, Kiev đang bắt đầu nhận thức được sự thất bại của mình và buộc phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga. Tuy nhiên, xung đột chỉ chấm dứt nếu Ukraine có thành ý. 

Tại cuộc họp tại Kiev với Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về các vấn đề chính trị Jeffrey Feltmanom, Tổng thống Ukraine Poroshenko thừa nhận rằng, tình hình ở phía Đông không thể giải quyết được chỉ bằng các phương tiện quân sự. Trước đó, ông Poroshenko đã chỉ ra sự không hiệu quả của kế hoạch quân sự cũ và tuyên bố về việc sẵn sàng kế hoạch mới.

Những hoạt động trước đã đạt được bằng một cái giá quá đắt, tổng thống Poroshenko thừa nhận. Quân đội Ukraine đã nhận được lệnh thay đổi chiến thuật của hoạt động quân sự ở phía đông đất nước. Vì thế quân đội đã được lệnh sắp xếp lại, chia nhỏ lực lượng dân quân thành những phần riêng lẻ và tiếp tục cuộc tấn công.

Trên thực tế thì không có gì mới mẻ. Chỉ duy có nhận thức rằng con đường đã chọn không dẫn đến được mục tiêu đã định. Tuy nhiên, ông Poroshenko không có ý định thừa nhận bản chất của sai lầm - chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga Azhdar Kurts nhận định.

Ông Kurts nói: “Tổng thống Ukraine đang lúng túng và liên tục thay đổi chiến thuật và chiến lược. Có nhiều tổn thất nặng nề cả trong bộ phận các lực lượng vũ trang Ukraine. Hiện nay, gần 5.000 quân và hàng trăm xe tăng, xe bọc thép, rocket nhiều nòng của quân đội Ukraine đang nằm trong vòng vây của lực lượng dân quân và sẵn sàng bị tiêu diệt bất cứ lúc nào.

Tất cả những điều này cho thấy rằng những nỗ lực mà Kiev sử dụng để giải quyết tình hình, mà không cần đến con đường vốn phù hợp nhất trong trường hợp xảy ra xung đột, có nghĩa là tiến hành đàm phán với phía bên kia để mình có thể hiểu rõ những người bên đó muốn gì. Việc đánh cược vào sức mạnh quân sự là không thể tự biện minh được”.

Bởi vậy, hiện nay bắt đầu xuất hiện những phát biểu cho rằng không thể giải quyết tình hình ở phía đông chỉ bằng các biện pháp quân sự. Đặc biệt, ông Poroshenko đã phát biểu ý kiến này với đại diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltmanu. Xét về lí thuyết, đó là những lời lẽ rất đúng đắn.

Nga: Thất bại trên chiến trường, Ukraine nên thực tâm đàm phán ảnh 1

Quân đội Ukraine hiện đang khốn đốn trên chiến trường


Tuy nhiên, chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga Azhdar Kurts cảnh báo: “Có thể hiểu những mục đích hoàn toàn khác nhau dưới những lời này. Trước hết, đó là việc ông Poroshenko thực sự muốn ngồi vào bàn đàm phán, đi đôi với việc chấm dứt hoạt động quân sự của cả 2 bên.

Tuy nhiên, nó sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác nếu ông ta nhận thức được rằng, không thể chiến thắng bằng các phương tiện quân sự và cần thiết phải sử dụng các phương tiện chính trị, nhưng lại có ý định sử dụng áp lực từ phía các nước phương Tây đối với nước Nga và lực lượng dân quân”.

Ngày hôm nay - 26/8, ông Poroshenko đến thủ đô Minsk của Belarus dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Liên minh Hải quan, bao gồm Nga, Belarus và Kazakhstan. Trên thực tế đây là cuộc gặp đầu tiên của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu không kể đến lần giao lưu ngắn ngủi giữa hai bên trong lễ kỷ niệm ở Normandy hồi đầu mùa hè.

Vì vậy, ông Poroshenko không đến một mình mà đi cùng với một nhóm hỗ trợ gồm các quan chức lãnh đạo của Liên minh châu Âu, bao gồm: Cao ủy Ngoại giao châu Âu (đại diện cấp cao của EU về đối ngoại và chính sách an ninh) - bà Catherine Ashton cùng với Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, kiêm Cao ủy Năng lượng Guenther Oettinger và Cao ủy thương mại Karel De Gucht.

Cuộc họp này là cần thiết dù chỉ vì lý do Ukraine đang cảm thấy mình gặp nguy hiểm từ sự đe dọa của Nga và do đó liên tục yêu cầu sự hỗ trợ của phương Tây về tài chính, quân sự và chính trị. Các chính trị gia sẽ hiểu nhau dễ dàng hơn khi mắt nhìn tận mắt. Tuy nhiên nói chung là không nên kỳ vọng quá nhiều vào cuộc họp này.

Chuyên gia Viện Nghiên cứu Chính trị - nhân đạo quốc tế Vladimir Bruter nhấn mạnh, nếu nói rằng Tổng thống Ukraine có quan điểm riêng của mình khi nhìn nhận vấn đề thì đó sẽ là sự phóng đại “rất tích cực” về ông ta. Những quan điểm của ông Poroshenko thực sự mang tính chất “đẽo cày giữa đường”.

Nga: Thất bại trên chiến trường, Ukraine nên thực tâm đàm phán ảnh 2

Binh lính thuộc tiểu đoàn tình nguyện Azov của Ukraine


Nếu như người ta khuyên rằng ông ta có thể giành được chiến thắng quân sự thì ông ta sẽ tiến về phía trước. Còn nếu như ông ta cảm thấy rằng điều này bây giờ khó có thể làm được, ông ta sẽ dừng lại và nói rằng phương Tây phải hỗ trợ vũ khí để ông ta giành được chiến thắng quân sự này.

Ông Bruter khẳng định răng lập trường của Tổng thống Poroshenko sẽ còn thay đổi nhiều lần nữa. Chúng ta có thể nhớ lại rằng các nhà chức trách Ukraine đã hứa việc phân quyền, quyền lợi cho các khu vực, rồi hiến pháp mới và các cuộc bầu cử sau khi hiến pháp mới ra đời. Tuy nhiên, tất cả những lời hứa đó chưa bao giờ được thực hiện.

Tuy nhiên, để cứu vãn hòa bình thì dù còn 1 tia hy vọng thì Nga vẫn cần thiết phải sắp xếp một cuộc đối thoại với ông Poroshenko - đại diện cho cả Ukraine và EU - kể cả trong trường hợp ông ta hành động tự chủ hay theo mệnh lệnh của một ai đó, để tìm lối thoát giúp ông ta khỏi sa lầy trong cuộc xung đột Ukraine.

Kiev và Brussels buộc phải thừa nhận rằng dự định đối phó thật nhanh chóng với cuộc kháng chiến ở phía đông nam đã thất bại. Rằng việc tiếp tục các hoạt động vũ trang sẽ cuốn họ vào một cuộc chiến không lối thoát, dẫn đến cái chết của những nạn nhân mới, mà sớm hay muộn rồi họ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.

Nhưng làm thế nào để thuyết phục họ rằng kế hoạch mới phải là một kế hoạch hòa bình chứ không thể vẫn là kế hoạch quân sự như trước đây? Điều đó phụ thuộc vào chính Ukraine và EU chứ không phải là vào Nga - nước đang làm hết sức vì hòa bình ở Ukraine hay lực lượng dân quân - những người bắt buộc phải phản kháng trước những chính sách của Kiev.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục