Nga thành lập hạm đội tàu phá băng đặc biệt để bảo vệ Bắc Cực

  • 30/07/2016 06:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo tờ Izvestia, hải quân Nga sẽ thành lập một nhóm tàu phá băng đặc biệt nhằm bảo vệ các đảo ở khu vực duyên hải Bắc Cực, thuộc chủ quyền của nước này.

Vào tháng 6, Chuẩn Đô đốc Igor Zvarich cho biết, họ đã hạ thủy tàu phá băng điện – diesel lớp Ilya Muromets. Đây là chiếc tàu phá băng đầu tiên được Nga xây dựng trong vòng 45 năm qua và có thể được sản xuất hàng loạt.

Ilya Muromets dài 85m, rộng gần 20 m có độ giãn nước 6.000 tấn, có thể hoạt động 60 ngày trên biển với tầm hoạt động tối đa 14.000km. Nó được trang bị một hệ thống đẩy đặc biệt, cho phép tiến tới và lui về sau.

Nga thành lập hạm đội tàu phá băng đặc biệt để bảo vệ Bắc Cực ảnh 1

Bắc Cực đang được Nga vô cùng quan tâm

Khi hoàn thành, nó sẽ được biên chế vào hạm đội biển Bắc của hải quân Nga, với nhiệm vụ hỗ trợ triển khai quân và hộ tống các tàu vận tải đưa hàng hậu cần đến các căn cứ và sân bay ở vùng Bắc Cực thuộc Nga. Việc đóng tàu này do Nga cần tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc cực, cùng việc công nghiệp hóa khu vực giàu năng lượng này. Chiếc Ilya Muromets nhằm mục đích đề phòng bất kỳ kế hoạch nào xâm lược lãnh hải Nga của những thế lực thù địch nước ngoài.

Ngoài ra, hạm đội tàu chiến để bảo vệ Bắc Cực còn bao gồm tàu tuần tra phá băng lớp Ice thuộc Dự án 23550. Trong năm 2016, những chiếc tàu này sẽ được hạ thủy và chiếc đầu tiên sẽ vào biên chế trong năm 2018 hoặc 2019.

Tàu dài 114m, phần rộng nhất 18m, tốc độ tối đa 33 km/h, tầm hoạt động 9.650 km, thời gian hoạt động trên biển 60 ngày, thuỷ thủ đoàn 49 người và có thể chở thêm 47 người khác.

Các tàu thuộc Dự án 23550 có thể phá được lớp băng dày đến 1,5m. Mặc dù được xếp vào loại tàu kéo và tàu tuần tra, nhưng tàu lớp Ice vẫn được trang bị nhiều loại vũ khí không khác gì các tàu hộ tống hiện đại của Nga.  

Vào năm 2013, Nga đã tuyên bố chiến lược tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực và đầu tư phát triển kinh tế nơi đây cho tới năm 2020. Đến năm 2015, Tổng thống Putin đã thông qua học thuyết hàng hải sửa đổi, coi bảo vệ quyền lợi quốc gia tại Bắc Cực là ưu tiên hàng đầu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục