Nga tập trận rầm rộ, NATO lại "đứng ngồi không yên"

ANTĐ -NATO đã phải gấp rút soạn thảo chiến lược ứng phó khi mới đây quân đội Nga huy động hàng nghìn binh sĩ, hàng trăm chiến đấu cơ tiến hành tập trận quy mô lớn.

Nga tập trận rầm rộ, NATO lại "đứng ngồi không yên" ảnh 1Ông Putin đã cho thế giới thấy được sức mạnh của quân đội Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội nước này mới đây đã ra lệnh cho hàng nghìn binh lính và hàng trăm chiến đấu cơ dàn trận khắp khu vực tây nam, giáp Ukraine cho một cuộc tập trận quy mô lớn, với mục đích thử thách khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, đối phó với mọi xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, có tới gần 10.000 binh sĩ, 900 đơn vị vũ khí hạng nặng, 50 tàu và 200 máy bay chiến đấu, trực thăng tham gia vào cuộc tập trận lần này.

Chiến đấu cơ Su-30 của Nga

Moscow tập trận rầm rộ đúng thời điểm mối quan hệ giữa nước này với phương Tây ngày một căng thẳng. Động thái trên của Nga càng khiến NATO “đứng ngồi không yên”. Mặc dù tiềm lực kinh tế của NATO được đánh giá là gấp khoảng 10 lần Nga, nhưng qua những gì Moscow đã chứng minh tại Syria từ tháng 9-2015 khi tiến hành chiến dịch diệt khủng bố, đã khiến Mỹ cũng như phương Tây phải nể phục.

Theo thông tin trên tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ ngày 8-2, NATO đang gấp rút soạn thảo chiến lược phản ứng nhanh nhằm đối phó với các phương pháp chiến tranh phi truyền thống của Nga.

Trong chiến lược mới, NATO, hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ các đồng minh "chịu áp lực từ Nga hoặc những nước khác".

Sự hỗ trợ này sẽ bao gồm việc cử chuyên gia an ninh mạng để ngăn chặn các cuộc tấn công của tin tặc, các chuyên gia truyền thông để chống lại hoạt động tuyên truyền, cũng như triển khai các nhóm quân tiên phong phản ứng nhanh của NATO.

Dự kiến, việc soạn thảo chiến lược mới sẽ hoàn tất vào tháng 7-2016, đúng thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ba Lan.