Nga tái triển khai quân ở Tal Rifa'at, sau đàm phán đổ bể với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 31/03/2018 07:56
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Nguồn thông tin từ quân đội Syria ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo mới đây cho biết, các cuộc đàm phán Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về số phận thị trấn Tal Rifa'at do người Kurd kiểm soát đã thất bại, sau khi phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ một số điều kiện liên quan đến lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn.

Nga tái triển khai quân ở Tal Rifa'at, sau đàm phán đổ bể với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Quân đội Syria và Nga có mặt ở thị trấn Tal Rifa'at, ngày 30-3-2018

Theo báo cáo của quân đội Syria, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối buộc các nhóm phiến quân ở Jisr Al-Shughour rút lui, bàn giao thành phố cho quân đội Syria. Sự chối bỏ này khiến quân đội Nga ở Syria tái triển khai lực lượng trong thị trấn Tell Rifaat, và căn cứ không quân Menagh, phía đông nam khu vực Afrin.

Quân đội Syria cho biết thêm, họ cũng đã tăng cường một số đơn vị thuộc lực lượng vũ trang địa phương Syria (NDF), phối hợp với lực lượng dân quân người Kurd, sẽ tiến chiếm Jisr Al-Shughour tương tự như Đông Ghouta, nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không buộc các nhóm phiến quân "nổi dậy", được Ankara hậu thuẫn, rút lui khỏi thành phố.

Thị trấn Rifaat hiện đang trở thành khu vực tạm trú của hàng chục nghìn thường dân người Kurd và người Ả Rập, sau khi họ bị lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thánh chiến Quân đội Syria Tự do (FSA) buộc phải chạy khỏi cuộc chiến từ làng mạc và thị trấn ở khu vực Afrin.

Tình hình này cũng có thể là lý do nhân đạo buộc Nga phải quyết định ngăn cản quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về phía đông Aleppo.

Các cuộc đàm phán về số phận của thị trấn Tal Rifa'at dự kiến sẽ khởi động lại trong những giờ tới, khi quân đội Nga tiếp tục gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ phải bàn giao Jisr Al-Shughour cho quân đội Syria.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục