Nga sẽ hoàn tất việc tiêu hủy vũ khí hóa học trong năm 2017

  • 15/03/2017 06:46
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-3, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Giải trừ quân bị về vũ khí hóa học Liên bang Nga Mikhail Babich cho biết, Nga có thể sẽ hoàn tất việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới của nước này trong năm nay.

Nga sẽ hoàn tất việc tiêu hủy vũ khí hóa học trong năm 2017 ảnh 1Các chuyên gia Nga xử lý vũ khí hóa học của nước này

Trong cuộc họp với Tổng thống Nga V.Putin, ông Mikhail Babich nêu rõ rằng nếu duy trì các hoạt động tiêu hủy vũ khí hóa học như hiện nay và không có gì thay đổi về chính sách hay công nghệ nào thì chỉ trong năm nay, nước này sẽ hoàn tất việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học.

Trong những năm qua, Nga đã đầu tư khoảng 330 tỷ rúp (tương đương 5,6 tỷ USD) để thực hiện chương trình tiêu hủy vũ khí hóa học, trong đó có 12 tỷ rúp dành cho việc tái xây dựng cơ sở hạ tầng như bệnh viện, trường học, đường sá và sân vận động tại những nơi đã tiêu hủy xong kho vũ khí hóa học. 

Theo số liệu thống kê của Nga, năm 1998 nước này vẫn còn dự trữ khoảng 40.000 tấn vũ khí hóa học, chiếm hơn 1/2 tổng số kho vũ khí hóa học trên toàn thế giới. Nga đã bắt đầu tiêu hủy các kho vũ khí hóa học của nước này sau khi tham gia ký “Công ước cấm Vũ khí hóa học (CWC)” cùng với hơn 191 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới từ năm 1997. 

(Theo Lenta/Xinhua)

Tin cùng chuyên mục