Nga sẽ giám sát lãnh thổ Đan Mạch theo hiệp ước "Bầu trời mở"

  • 25/08/2014 14:15
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (24/8) quyền Giám đốc trung tâm giảm thiểu rủi ro hạt nhân Nga Ruslan Shishin trao đổi với các nhà báo rằng, Nga đang lên kế hoạch thực hiện một chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Đan Mạch trong tuần này, theo như Hiệp ước "Bầu trời mở".

Nga sẽ giám sát lãnh thổ Đan Mạch theo hiệp ước "Bầu trời mở" ảnh 1

Liên bang Nga có kế hoạch tiến hành một chuyến bay quan sát trên
lãnh thổ Đan Mạch với máy bay An-30B

Ông Ruslan Shishin cho biết: "Theo như Hiệp ước 'Bầu trời mở', Liên bang Nga có kế hoạch tiến hành một chuyến bay thanh sát bầu trời Vương quốc Đan Mạch, với chiếc máy bay An-30B, được trang bị thiết bị giám sát kỹ thuật số". Chuyến bay giám sát lần thứ 25 của Nga trên lãnh thổ các nước thành viên năm nay được lên kế hoạch vào khoảng ngày 25- 29/8.

Theo dự kiến, máy bay giám sát của Nga sẽ cất cánh từ sân bay Aalborg tới Đan Mạch. Trên chuyến bay, các chuyên gia Đan Mạch sẽ kiểm soát việc sử dụng các thiết bị giám sát và tuân thủ các điều khoản của hiệp ước.

Ông Shishin cho hay: "Các chuyến bay giám sát được đưa ra nhằm mục đích thúc đẩy sự cởi mở và tính minh bạch hơn về các hoạt động quân sự của các thành viên trong hiệp ước, cũng như tăng cường an ninh thông qua củng cố các biện pháp tin cậy".

Trước đó, từ ngày 18-22/8, một phái đoàn quân sự đến từ Đan Mạch đã tiến hành một chuyến bay thanh sát tương tự trên toàn lãnh thổ nước Nga.

Hiệp ước "Bầu trời mở" được đưa ra theo sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Nó là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này. Theo hiệp ước, các quốc gia thành viên được phép thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục