Nga sẽ chế tạo trở lại máy bay chở khách siêu thanh

  • 02/02/2019 07:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin RT, Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC) của Nga sẽ bắt đầu chế tạo trở lại máy bay chở khách tốc độ siêu thanh vào năm 2022.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov, các thử nghiệm mô phỏng bay đối với chiếc máy bay phản lực siêu thanh thế hệ mới sẽ được tiến hành trong vòng 3 năm tới.

Các cuộc thử nghiệm sẽ tập trung vào tính năng khí động học và trọng tải máy bay.

Nga sẽ chế tạo trở lại máy bay chở khách siêu thanh ảnh 1

Nga đang muốn chế tạo máy bay chở khách siêu thanh mới

"Một số công việc sẽ phải hoàn tất cùng lúc để có một bản đề xuất thông số máy bay hoàn chỉnh, từ đó có sự đánh giá về tính hợp lý của chiếc máy bay phản lực siêu thanh này”, ông Manturov cho hay.

Nga là nước đầu tiên trên thế giới chế tạo và đưa vào hoạt động máy bay chở khách siêu thanh.

Chiếc Tupolev Tu-144 được đưa vào bay thử năm 1968 và bắt đầu dịch vụ chở khách vào năm 1977.

Tuy nhiên, loại máy bay này chỉ hoạt động trong vòng một năm do bị coi là không khả thi về mặt kinh tế và mất an toàn. Điều tương tự cũng xảy ra với Concorde, chiếc máy bay phản lực siêu thanh do Anh - Pháp chế tạo, đã ngừng bay từ năm 2003.

Vào năm 2018, khi theo dõi việc thử nghiệm của chiếc máy bay ném bom Tu-160 mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu việc chế tạo một phiên bản dân dụng của chiếc máy bay siêu thanh này.

Được thiết kế bởi hãng Tupolev, Tu-160 là chiếc máy bay siêu thanh lớn thứ hai trên thế giới, chỉ nhỏ hơn chiếc XB-70 Valkyrie về độ dài.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục