Nga sẽ bán thiết bị quân sự dùng trên tàu Mistral cho Ai Cập

  • 19/10/2015 09:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo hãng thông tấn Tass đưa tin vào ngày 17-10, đoàn đại biểu của Ai Cập sẽ đến Moscow sau ngày 20-10 nhằm thảo luận về việc mua các trang thiết bị của Nga cho tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. 

“Sau ngày 20-10, trong vòng một tuần, đoàn đại biểu của Ai Cập sẽ có mặt ở Nga để thảo luận về việc cung cấp các thiết bị radio – điện tử cho tàu sân bay Mistral mà Cairo mua của Pháp”, nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết và tiết lộ thêm rằng, hãng xuất khẩu thiết bị quân sự Rosoboronexport của Nga đã thảo luận nội bộ về vấn đề xuất khẩu các trang thiết bị này.

Nga sẽ bán thiết bị quân sự dùng trên tàu Mistral cho Ai Cập ảnh 12 tàu Mistral Pháp đóng cho Nga sẽ được bán cho Ai Cập với giá 950 triệu USD 

Ai Cập đã chính thức kí hợp đồng mua 2 tàu Mistral vào hôm 10-10 và có thể sẽ nhận được các tàu này vào mùa hè năm 2016.

Hợp đồng đóng 2 tàu Mistral được Pháp kí với Nga từ hồi năm 2011 với trị giá 1,12 tỉ euro. Theo kế hoạch ban đầu, Nga sẽ nhận được chiếc tàu đầu tiên, có tên Vladivostok vào mùa thu năm 2014, tuy nhiên, điều này đã bị đình chỉ vào phút cuối do Paris cáo buộc Moscow can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine.
Sau nhiều lần thương lượng, Nga và Pháp đã chính thức huỷ bỏ thoả thuận Mistral vào hồi tháng 8. Paris đã đền bù cho Nga 950 triệu USD tiền thanh lí hợp đồng và đây cũng chính là số tiền mà Ai Cập phải bỏ ra để mua 2 tàu này. Khoản tiền trên bao gồm tiền đặt cọc trước của Nga và chi phí để Moscow để huấn luyện 400 thuỷ thủ cùng mua thiết bị liên quan.
Moscow đã khẳng định, họ hoàn toàn hài lòng với việc đền bù thanh lí hợp đồng và sẵn sàng bán cả các loại vũ khí được thiết kế chuyên dụng cho tàu Mistral như trực thăng tấn công Ka-52K. 

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục