Nga sản xuất hàng loạt xe bọc thép đổ bộ đường không BMD-4M và Rakushka

ANTĐ - Tư lệnh Lực lượng đổ bộ đường không Nga Vladimir Shamanov cho biết, các xe bọc thép chiến đấu đường không mới BMD-4M và xe bọc thép chở quân Rakushka sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào ngày 1-6 tới.

Tướng Shamanov cho biết trong chuyến thăm tới trung tâm huấn luyện Seltsy rằng: “10 chiếc xe bọc thép chiến đấu BMD-4M và 10 chiếc xe bọc thép chở quân Rakushka đã vượt qua các đợt kiểm tra cấp nhà nước, và đến nay, mọi việc chuẩn bị để triển khai xuất hàng loạt, được ấn định vào ngày 1-6, sắp hoàn thành”.

Khi được hỏi về việc các xe bọc thép chiến đấu mới này sẽ được giao cho đơn vị nào trước, ông đã nêu tên căn cứ huấn luyện thuộc Trường Đổ bộ đường không Ryazan, và sau đó là trung đoàn căn cứ số 137 của trường huấn luyện này.

Tư lệnh Lực lượng đổ bộ đường không Nga khẳng định rằng, trong năm nay, quân đội có kế hoạch sẽ "tiếp nhận từ ngành công nghiệp quốc phòng một tiểu đoàn bao gồm hơn 30 xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M".

Xe bọc thép chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M 
Các thông tin trước đó cho rằng, theo hợp đồng ký năm 2014, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiếp nhận hơn 250 xe chiếc xe bọc thép chiến đấu BMD-4M và xe bọc thép chở quân Rakushka trong vòng 3 năm. Riêng trong năm nay, lực lượng đổ bộ đường không dự kiến ​​sẽ tiếp nhận tổng số 62 chiếc xe BMD-4M và 22 chiếc Rakushka.

Xe bọc thép bánh xích BMD-4M Sadovnitsa là một phiên bản hiện đại hóa của xe bọc thép BMD-4, trong đó thân xe, động cơ, khung gầm và một số bộ phận khác được cải tiến mới. Xe được trang bị đơn vị chiến đấu Bakhcha-U, bao gồm các pháo 100mm và 30mm và một súng máy 7,62mm.

Trong khi đó, xe bọc thép chở quân Rakushka cũng đã được chế tạo trên cơ sở của xe bọc thép BMD-4 và dự kiến sẽ thay thế cho các xe bọc thép BTR-D vốn đã được biên chế hoạt động từ những năm 1970. Vũ khí chính của loại xe bọc thép này là một khẩu súng máy.