Nga sản xuất đại trà xe tăng chủ lực Armata T-14

ANTĐ - Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal mới đây, tổng giám đốc của tập đoàn công nghệ quốc gia Rostec, ông Sergei Chemezov đã tiết lộ rằng, xe tăng Armata T-14 đã được đưa vào sản xuất đại trà.

Tại cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng diễn ra vào năm 2015, Nga mới chỉ trình làng nguyên mẫu của Armata T-14, do đó, nhiều chuyên gia quân sự phương Tây tin rằng, hiện nay mẫu xe tăng này vẫn chỉ trong quá trình hoàn thiện. 

Tuy nhiên, sau khi được hỏi về việc dự án Armata có bị ảnh hưởng bởi ngân sách thâm hụt của Nga trong năm 2015 hay không, ông Chemezov cho biết, Moscow đã quyết định tập trung hoàn thành những dự án còn dang dở, chỉ có những kế hoạch phát triển vũ khí mới mới bị tạm hoãn hoặc hạn chế nguồn lực. 

Xe tăng chiến đấu chủ lực Armata T-14

Armata là một khung gầm cơ sở để phát triển lên nhiều loại xe bọc thép chiến đấu khác nhau, bao gồm xe tăng T-14, xe chiến đấu bộ binh T-15 và xe hỗ trợ bọc thép T-16, hay thậm chí cả lựu pháo 2S35 Koalitsiya-SV.

Khung gầm Armata được đánh giá là bước đột phá so với bất kì loại xe tăng nào trên thế giới hiện nay. Nga luôn khẳng định Armata không có đối thủ về mặt phòng thủ, radar dẫn đường, hệ thống điều khiển hay lớp giáp sắt bên ngoài.

Đối với riêng T-14, đây là chiếc xe tăng được trang bị công nghệ điều khiển tự động giúp kíp xe không phải thực hiện các công việc điều khiển thông thường mà chỉ tập chung vào các tính năng chiến đấu. Ngoài ra, T-14 còn sử dụng một loại giáp mới, có sức chịu đựng lớn hơn trước hoả lực của quân địch. Chiếc xe tăng được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động, lắp đặt bên ngoài tháp súng. Khi phát hiện một đầu đạn chống tăng đang phóng đến, nó sẽ tự động nhả đạn triệt tiêu mối nguy hiểm này. 

Phiên bản T-14 hiện tại có trang bị một tháp pháo điều khiển từ xa, kích thước nòng 125mm, có khả năng tự động lên đạn và khai hoả được cả đạn pháo thông thường lẫn đạn rocket. Các nhà thiết kế cho biết, một loại súng cối 152mm đang được cân nhắc trang bị cho Armata, do cấu trúc kiểu mô-đun của nó cho phép dễ dàng hiện đại hoá thêm các trang bị mới.