Nga sẵn sàng triển khai tên lửa "Gấu trắng" đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào

  • 29/03/2018 15:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Daily Star ngày 28-3 đưa tin: Nga sẵn sàng triển khai hệ thống tên lửa "Gấu trắng" tới vùng phía bắc nước này trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Moscow với phương Tây.

Nga sẵn sàng triển khai tên lửa "Gấu trắng" đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào ảnh 1

Hệ thống tên lửa “Gấu trắng” của quân đội Nga

Nguồn tin cho biết, Nga sẵn sàng điều động hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2DT được mệnh danh là "Gấu trắng" tới vùng phía bắc nước này. Việc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không này sẽ được thực hiện từ nay đến cuối năm.

Được biết, đội ngũ vận hành thiết bị quân sự này đang được đào tạo tại khu thử nghiệm Kapustin Yar ở vùng Astrakhan.

Tổng thống Nga Putin được cho là đang thực hiện các cuộc triển khai quân sự quan trọng lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Thông tin trên xuất hiện giữa lúc mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng đi xuống, và đặc biệt nghiêm trọng trong tuần này, khi hơn 100 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất, liên quan đến vụ điệp viên Skripal bị đầu độc tại Anh, và Nga được cho là đứng sau vụ việc chấn động này.

Hệ thống Tor-M2DT được thiết kế dành riêng cho những khu vực giá lạnh tại vùng Cực. Dàn tên lửa này có thể hoạt động ở những nơi có thời tiết - 72 độ C.

Hệ thống phòng thủ Tor-M2DT trang bị 16 tên lửa dẫn đường, có thể tiêu diệt 4 loại mục tiêu khác nhau ở độ cao lên tới 10 km.

Ông Alexey Leonkov, chuyên gia quân sự Nga cho biết: "Phần khung gầm của Tor-M2DT được lựa chọn kĩ càng sau nhiều thử nghiệm trong điều kiện giá rét. Đây là phiên bản hiếm hoi trên thế giới có thể chịu được giá rét khủng khiếp".

Tổng thống Nga từng tuyên bố rằng, việc quân sự hóa ở vùng Cực là cần thiết để bảo vệ cư dân Nga.

"Chúng tôi không đe dọa bất kì ai, tuy nhiên, bằng việc sử dụng quân sự tại vùng Cực, nước Nga có thể sẵn sàng bảo vệ người dân của mình. Vùng Cực là địa điểm rất quan trọng đối với nước Nga", ông Putin nói.

Theo Daily Star

Tin cùng chuyên mục