Nga sẵn sàng đóng căn cứ quân sự tại Kyrgyzstan

  • 02/03/2017 09:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, sự hiện diện quân sự của Nga ở khu vực Đông Á là rất quan trọng cho ổn định khu vực, tuy nhiên, Moscow sẵn sàng rời khỏi đây ngay lập tức sau khi giúp quân đội Kyrgyzstan củng cố được lực lượng.

“Khi Kyrgystan quyết định rằng, lực lượng vũ trang của họ không cần căn cứ quân sự Nga, chúng tôi sẽ rút đi ngay lập tức. Chúng tôi không thảo luận về việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Nga tại đó nhưng nếu Kyrgyzstan muốn, chúng tôi cũng sẵn sàng bàn bạc về điều này”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Kyrgyzstan, ông Almazbek Atambayev vào hôm 28-2.

Nga sẵn sàng đóng căn cứ quân sự tại Kyrgyzstan ảnh 1

Tổng thống Putin và người đồng cấp Kyrgyzstan, ông Almazbek Atambayev (phải)

Quân đội Nga đã đến Kyrgyzstan từ đầu năm những năm 2000 sau khi nhận được yêu cầu khẩn cấp của chính phủ nước này, vốn đang phải đối mặt với mối đe dọa của các tổ chức khủng bố quốc tế có nguồn gốc từ Afghanistan.

Cơ sở chính của quân đội Nga tại Kyrgyzstan là căn cứ không quân Kant, nơi đang có các cường kích Su-25 và trực thăng vận tải Mi-8. Đây là căn cứ nằm trong Lực lượng phản ứng nhanh tập thể của khối Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), trong đó Nga là nước dẫn đầu.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, sự hiện diện quân sự tại Kyrgyzstan không phải là mục đích của Nga mà điều này hướng tới sự bình ổn khu vực. Trong lần gặp nhau vào hôm 28-2, ông Putin và Atambayev cũng bàn luận về việc hỗ trợ quân sự cho lực lượng vũ trang Kyrgyzstan, đồng thời hợp tác giữa 2 nước trong vấn đề kinh tế.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục