Nga rơi khỏi Top 5 nước chi tiêu quân sự mạnh nhất thế giới

ANTD.VN - Theo công ty phân tích quân sự có trụ sở tại Anh - Jane's Defence Budget, Nga không còn nằm trong Top 5 nước có mức ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới.

Nước có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới không có gì bất ngờ khi là Mỹ, tiếp theo sau đó là Trung Quốc, Anh, Ấn Độ, Ả-Rập Saudi và đứng thứ 6 mới là Nga. Điều này có nghĩa, đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1990, Nga không nằm trong danh sách 5 nước chi nhiều tiền nhất cho quân sự.

Sau khi hứng chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu sụt giảm, chính phủ Nga buộc phải cắt giảm một phần ngân sách dành cho quân sự.

Quân sự vẫn được Nga chú trọng hơn so với lĩnh vực khác

Theo giám đốc Trung tâm An ninh Quốc tế, thuộc Học viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế, ông Alexei Arbatov, trong năm 2016, chi tiêu quân sự của Nga sẽ rơi vào khoảng 3,2 triệu ruble, tương đương 52 tỉ USD và đến năm 2017, con số này sẽ tụt xuống còn 46 tỉ USD.

Mặc dù vậy, phần ngân sách cắt giảm trong lĩnh vực quân sự vẫn được cho là ít hơn các ngành khác ví dụ như trong lĩnh vực an sinh xã hội, điều cho thấy chính phủ Nga vẫn có nhiều ưu tiên cho quân đội. Chi tiêu quân sự của Nga vẫn sẽ chiếm khoảng 5% GDP, tức là xét về tỉ lệ, nó vẫn nhiều hơn Mỹ (3,1%) hay Trung Quốc và các nước châu Âu (dưới 2%).

Theo ông Arbatov, Nga nhiều khả năng sẽ giảm ngân sách quốc phòng bằng việc kéo dài thời gian thực hiện các dự án hiện đại hoá vũ khí quân đội thay vì hủy bỏ chúng hoàn toàn. Ví dụ như chương trình nâng cấp vũ trang đang có kế hoạch kết thúc vào năm 2020 giờ sẽ có thể được kết thúc vào năm 2025.