Nga "quyết chiến" với Ả-Rập Saudi trên thị trường dầu mỏ

ANTĐ - Theo Cơ quan thống kê liên bang Nga, sản lượng sản xuất dầu mỏ của nước này vào tháng 3 đã vượt qua cả Ả-Rập Saudi. Các công ty Nga sản xuất tổng cộng 10,92 triệu thùng dầu/ngày so với 10,12 triệu thùng của Ả-Rập Saudi. 

Các nước thành viên của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) sản xuất tổng cộng hơn 32 triệu thùng dầu/ngày trong 3 tháng đầu năm 2016. Trong tháng 2, Nga và Ả-Rập Saudi cùng dẫn đầu về sản lượng chiết suất dầu với 10,3 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, đến tháng 3, Nga đã tăng cường sản xuất và vượt qua Ả-Rập Saudi.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak không muốn bàn luận về vấn đề đóng băng sản lượng sản xuất dầu mỏ

Theo tính toán, Nga đã xuất khẩu một khối lượng dầu mỏ trị giá 10 tỉ USD trong tháng 3-2016. Dầu thô chiếm 23% doanh thu xuất khẩu tất cả các loại mặt hàng của Nga trong tháng 3, ít hơn mức 25,2% của cùng kì năm ngoái.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, ông không mong chờ giá dầu hồi phục cho tới cuối năm 2017 và việc đóng băng sản lượng sản xuất dầu giờ không được tính đến.

Vào hồi tháng 3, OPEC và nhiều nước khác bao gồm có Nga đã không thể thống nhất được thoả thuận đóng băng sản lượng sản xuất dầu do Ả-Rập Saudi muốn Iran phải tham gia vào cam kết này vào phút chót. Đây là điều đã khiến phía Nga vô cùng tức giận.

Do dư thừa nguồn cung mà giá dầu đã giảm sâu trong thời gian qua và đã có lúc xuống mức dưới 30 USD/thùng vào tháng 1. Cách đây 18 tháng, giá của loại “vàng đen” này vẫn còn là 110 USD/thùng.