Nga quan ngại cuộc tập trận của NATO tại Bắc Cực

  • 09/06/2021 21:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Đại sứ quán Nga tại Washington mới đây đã chỉ trích cuộc tập trận Arctic Challenge do NATO tổ chức tại Bắc Cực là khiêu khích, không đóng góp cho sự tin tưởng chung tại châu Âu và trái ngược với tinh thần phát triển khu vực Bắc Cực hòa bình, ổn định.

Cuộc tập trận Arctic Challenge mới được khai mạc vào hôm 7-6. Đây là sự kiện được tổ chức 2 năm một lần, trong đó năm nay, Mỹ triển khai 250 lính thủy đánh bộ, 10 máy bay chiến đấu đa nhiệm F/A-18 và một chiếc máy bay vận tải KC-130.

Các nước khác tham gia cuộc diễn tập này bao gồm Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Anh, Thụy Điển và Na Uy. Các hoạt động sẽ diễn ra ở nhiều căn cứ như Lulea của Thụy Điển, Bodo và Orland của Na Uy, cũng như Rovaiemi của Phần Lan, nơi chỉ cách biên giới Nga 150km.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm Moscow liên tiếp lên tiếng quan ngại về tình trạng tăng cường hiện diện quân sự của NATO tại Bắc Cực.

Nga quan ngại cuộc tập trận của NATO tại Bắc Cực ảnh 1

NATO đang chú ý hơn đến khu vực Bắc Cực

Vào hồi tháng 4-2021, trong chuyến thăm tới Severomorsk, nơi đặt căn cứ chính của hạm đội phương Bắc, Bộ trưởng Nga Sergei Shoigu đã đánh giá rằng, tình hình huấn luyện và triển khai quân sự của NATO khiến tình hình tại Bắc Cực vô cùng khó khăn, do đó, Nga buộc phải tập trung đẩy mạnh khả năng quân sự nhằm phản ứng với diễn biến mới.

Ông Shoigu ước tính tổng cộng 40.000 lính và 15.000 thiết bị quân sự của NATO đang tập trung gần biên giới phía tây và nam của Nga, ngoài ra, khối đồng minh cũng tăng gấp đôi số lượng chuyến bay do thám trong 3 tháng đầu năm 2021.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục