Nga: “Quái vật biển” Alexander Nevsky chính thức gia nhập hải quân

  • 24/12/2013 10:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-12, Nga đã chính thức biên chế hoạt động chiếc tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân chiến lược lớp Borey thứ 2 mang tên Alexander Nevsky cho Hải quân. 

Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky đã được bàn giao cho Hải quân, trong một buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, tại xưởng đóng tàu Sevmash ở khu vực Arkhangelsk miền bắc nước Nga.

Theo kế hoạch ban đầu, buổi lễ bàn giao đã được tổ chức vào ngày 21-12 nhưng đã bị tạm hoãn 2 ngày. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 11-2013 cho rằng việc triển khai các tàu ngầm lớp Borey sẽ bị tạm hoãn cho đến năm 2014 do các đợt thử nghiệm phóng tên lửa Bulava trang bị trên tàu ngầm này liên tục gặp thất bại.

Theo một quan chức hải quân cao cấp, tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm này, được phát triển cho các tàu ngầm lớp Borey mới, đã trải qua một loạt các vụ thử nghiệm thất bại và vẫn chưa thể hoạt động.

Nga: “Quái vật biển” Alexander Nevsky chính thức gia nhập hải quân ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Alexander Nevsky


Tàu ngầm lớp Borey, một thiết kế tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo liên lục địa hậu Xô Viết đầu tiên của Hải quân Nga, sẽ là nòng cốt của lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của hạm đội sau khi các tàu ngầm cũ hơn nghỉ hưu vào năm 2018. Nga hy vọng, đến năm 2020 sẽ biên chế 8 chiếc tàu ngầm lớp này vào hoạt động, mỗi tàu ngầm trang bị tới 20 tên lửa Bulava.

Tàu Alexander Nevsky có chiều dài 170 m, chiều ngang 13,5 m, khả năng lặn sâu 450 m, tốc độ di chuyển 29 hải lý/giờ khi lặn.

Chiếc tàu ngầm thứ ba thuộc lớp này, mang tên Vladimir Monomakh, hiện đang trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và dự kiến ​​sẽ được biên chế vào năm 2014. Chiếc tàu ngầm thứ tư cũng đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Sevmash.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục